Ô nhiễm nước thải trong các ngành công nghiệp đang là vấn đề lớn và ngày càng nóng bỏng. Hiện nay, cùng với sự gia tăng các khu công nghiệp các nhà máy, lượng nước thải phát sinh trong quá trình hoạt động cũng gia tăng theo khiến cho vấn đề ô nhiễm môi trường càng trở nên nghiêm trọng ở các Thành Phố. Được sự quan tâm của Nhà Nước, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, các phương pháp và mô hình xử lý nước thải công nghiệp đang dần được đưa vào và xem như là một khâu chính của toàn bộ quá trình sản xuất sản phẩm của nhà máy. Các phương pháp xử lý chủ yếu hiện nay đa số đều dựa vào những phương pháp xử lý hoá – lý truyền thống, tuy nhiên vẫn mang một số nhược điểm như chi phí vận hành cũng như thiết bị, hoá chất để xử lý thường rất tốn kém, đây là nguyên nhân các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa thể xây dựng được hệ thống xử lý do vấn đề kinh phí quá lớn, từ đó hình thành suy nghĩ hết sức tiêu cực như: “Thà bỏ vài triệu để đóng phạt hơn là bỏ hàng trăm triệu để xây dựng và vài chục triệu hàng năm để bảo trì”. Hiện nay cũng có nhiều phương pháp thông thường như keo tụ, đông tụ, oxi hóa, công nghệ sinh học có thể được dùng để loại bỏ độ màu và ion kim loại trong nước thải dệt nhuộm . Trong số những kỹ thuật mới thì tận dụng cặn bã thực vật có khả năng hấp phụ cho việc loại bỏ độ màu và ion kim loại là một kỹ thuật ưu việc. Sự đa dạng của than từ chất thải nông nghiệp như vỏ đậu phộng, thân cây chuối, mùn cưa mỗi loại có lợi ích và hạn chế của nó. Trong một quốc gia mà nền kinh tế đóng một vai trò quan trọng như nước ta thì tốt hơn là tìm những chất hấp phụ có chi phí thấp để sử dụng trong lĩnh vực này (xử lý nước thải). Đó là lý do vì sao tôi đi đến quyết định chọn đề tài tốt nghiệp của mình là: “ Nghiên cứu tận dụng một số chất thải nông nghiệp vào việc loại bỏ độ màu và COD trong nước thải dệt nhuộm”. Hy vọng rằng đề tài sẽ mở ra một hướng mới cho các xí nghiệp, nhà máy để giảm thiểu ô nhiễm, về mặt khác chúng ta có thể tận dụng các loại chất thải nông nghiệp trong việc xử lý nước thải. Đây là một phương pháp xử lí ít tốn kém và dễ thực hiện nhất.

doc81 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1418 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Nghiên cứu tận dụng một số chất thải nông nghiệp vào việc loại bỏ độ màu và cod trong nước thải dệt nhuộm, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• doc04.CHUONG IV Ok.doc
  • doc00. BIA.OK.1.doc