Đồ án Nghiên cứu – thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia Bạch Đằng

Trong những năm gần đây, cùng với xu thế hội nhập và phát triển kinh tế trong khu vực và trên thế giới, tốc độ công nghiệp hoá của Việt Nam ngày càng tăng. Nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất ra đời, nhiều ngành công nghiệp, nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp phát triển mạnh. Trong đó ngành sản xuất rượu bia cũng ngày càng sôi động. Thật vậy, ngành công nghiệp sản xuất trong nước đã có những tiến bộ đáng kể. Hiện nay, cả nước đã có hơn 317 cơ sở sản xuất bia lớn nhỏ với công suất thiết kế tổng cộng là 867,44 triệu lít/năm. Năm 1996, cả nước có khoảng 7 nhà máy bia liên doanh với các đối tác nước ngoài. Trong số đó có một số nhà máy sản xuất kinh doanh có hiệu quả như nhà máy bia Việt Nam (bia Tiger – Heineken), còn lại các nhà máy bia liên doanh khác sản xuất vẫn chưa đạt công suất thiết kế, đặc biệt là liên doanh bia BGI Tiền Giang sản xuất kinh doanh kém hiệu quả. Trong khi đó, sản phẩm bia nội địa vẫn tiếp tục khẳng định vị trí quan trọng của mình trên thị trường nội địa, được người tiêu dùng ưa thích, tín nhiệm và chiếm thị phần lớn. Ngành sản xuất rượu bia cũng góp phần nhiều trong việc phát triển kinh tế. Nhưng cũng gây ra không ít tác động xấu tới môi trường, nhất là nước thải có hàm lượng COD khá cao từ 2000 – 4000 mg/l. Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Bạch Đằng là doanh nghiệp tư nhân sản xuất bia. Nhận thức được sự tác động hoạt động các hoạt động sản xuất tới môi trường. Công ty đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng hoạt động không hiệu quả và gặp khó khăn trong khâu vận hành máy móc. Hiện nay công ty đã không sử dụng hệ thống xử lý nước thải này nữa và sắp tới sẽ có kế hoạch cho xây dựng mới hệ thống xử lý nước thải. Xuất phát từ những lý do đó mà việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải là cần thiết, đề tài: “Nghiên cứu, thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà máy sản xuất bia Bạch Đằng”. Được thực hiện nhằm đánh giá khả năng xử lý nước thải ngành sản xuất bia bằng phương pháp sinh học và tiến tới thiết kế hệ thống xử lý cho công ty.

doc22 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 2075 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Nghiên cứu – thiết kế hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia Bạch Đằng, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• doc9_chuong 5 xong.doc
  • doc0_BIA.doc