Đồ án Phân tích, khảo sát và thiết kế mạng lan trong cơ quan xí nghiệp

ppt20 trang | Chia sẻ: vietpd | Lượt xem: 2528 | Lượt tải: 4download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đồ án Phân tích, khảo sát và thiết kế mạng lan trong cơ quan xí nghiệp, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
đồ án tốt nghiệp Đề tài Phân tích, khảo sát và thiết kế mạng LAN trong cơ quan xí nghiệp Giáo viên hướng dẫn : Nguyễn Hải Hà Sinh viên thực hiện : Lê Hữu Hảo Phạm Thị Ngọc Hoàn Nguyễn Thị Thanh Tâm Lớp K3B7-CNMT5 ĐẠI HỌC QUỐC GIA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH TRUNG TÂM ĐÀO TẠO CễNG NGHỆ CAO BÁCH KHOA bố cục Đồ án Đồ án chia thành 2 phần: Phần 1: Tổng quan về mạng. Chương 1: Tổng quan về mạng máy tính. Chương 2: Mô hình tham chiếu hệ thống mở OSI. Chương 3: Mạng LAN và thiết kế mạng LAN. Phần 2: Thiết kế mạng LAN. Yêu cầu thiết kế. Phân tích thiết kế hệ thống. Cài đặt cấu hình hệ thống Phụ lục. Dự toán chi phí. Chương 1: Tổng quan về mạng Cung cấp các kiến thức cơ bản về mạng: Định nghĩa mạng. Phân loại về mạng (Theo địa lý, theo TOPO, theo chức năng). Chương 2: Mô hình tham chiếu hệ thống mở và giao thức tcp/ip Giới thiệu các kiến thức cơ bản về mạng chạy trên bộ giao thức TCP/IP, mô hình OSI Chương 3: Mạng lan và thiết kế mạng lan Cung cấp những kiến thức cơ bản về LAN. Các phương pháp truy cập trong LAN. Các phương pháp đi cáp. Các thiết bị lập mạng cơ bản NIC - Network Interface Card Cung cấp cổng kết nối vào mạng. Hoạt động ở lớp 2 của mô hình OSI. Card mạng chứa một địa chỉ duy nhât là MAC- Media Access Control. Card mạng điều khiển việc kết nối của máy tính vào các phương tiện truyền dẫn trên mạng Repeater là một thiết bị hoạt động ở mức 1 của mô hình OSI khuyếch đại và định thời lại tín hiệu. Mục đích của Repeater là phục hồi lai các tín hiệu trên đường truyền mà không sử đổi gì. Repeater-Bộ lặp HUB Là một Repeater đa cổng. Lặp lại tín hiệu, định dạng , kiểm tra và tái sinh các tín hiệu gửi qua nó đến máy khác. Bridge (Cầu) Hoạt động trên tầng liên kết dữ liệu OSI. Có chức năng chọn lọc, xử lý và chỉ chuyển gói tin mà nó thấy cần thiêt. Bridge trước khi chuyển gói tin nó sẽ kiểm tra địa chỉ nơi nhận. Switch Bộ chuyển mạch Switch là sự tiến hoá của cầu (bridge) nhưng có nhiều cổng và dùng các mạch tích hợp nhanh . Chức năng chủ yếu của switch là cùng một lúc duy trì nhiều cầu nối giữa các thiết bị mạng. Switch cung cấp khả năng lọc gói dữ liệu giữa chúng Phương tiện truyền dẫn Đây là loại cáp gồm 8 dây chia thành 4 cặp được xoắn vào nhau làm giảm nhiễu điện từ gây ra bởi môi trường xung quanh. Đây là loại cáp rẻ , dễ lắp đặt tuy nhiên nó dễ bị ảnh hưởng của môi trường. Cáp xoắn UTP Cáp đồng trục Có 2 đường dây dẫn và chúng có cùng 1 trục chung, 1 dây dẫn trung tâm. Giữa 2 dây dẫn có 1 lớp cách ly, bên ngoài có vỏ plastic để bảo vệ cáp. Có thể sử dụng cáp đồng trục trong phạm vi vài ngàn mét. Đường kính thường trong khoảng 0.25 - 0.5 inch. Nó có độ suy hao ít hơn so với các loại cáp khác. Cáp sợi quang Bao gồm một dây dẫn trung tâm (là 1 hoặc 1 bó sợi thuỷ tinh có thể truyền dẫn tín hiệu quang) được bọc 1 lớp vỏ bọc có tác dụng phản xạ các tín hiệu trở lại để giảm sự mất mát tín hiệu. Nó chỉ truyền được các tín hiệu quang và khi nhận chúng sẽ chuyển đổi trở lại tín hiệu điện. Có đường kính từ 8.3-100 micron, do đường kính rất nhỏ nên rất khó khăn cho việc đấu nối, nó cần công nghệ đặc biệt với kỹ thuật cao và chi phí cao nên không được sử dụng rộng rãi. Dải thông của cáp quang có thể lên tới hàng Gbps , cho phép đi cáp khá xa do độ suy hao tín hiệu trên cáp rất thấp. Nhược điểm của cáp quang là khó lắp đặt và giá thành cao. Thiết kế mạng LAN Yêu cầu: Thực hiện xây dựng hệ thống mạng nội bộ trong phạm vi một toà nhà 1 tầng có 50 nốt mạng được bố trí thiết bị như trong bản thiết kê. Hệ thống mạng thiết kế theo TOPO hình sao 2 mức gồm các Switch 100/1000 Mbps đặt tại trung tâm mạng. Hệ thống cáp truyền dẫn cần được đảm bảo về yêu cầu kết nối tốc độ cao, khả năng dự phòng để hạn chế thấp nhất sự cố xảy ra trong quá trình vận hành ngoài ra đáp ứng được khả năng mở rộng mạng trong tương lai. Bản vẽ tổng quát Cách bố trí thiết bị trong sơ đồ tổng quát Theo sơ đồ thiết kế, đây là mô hình sao mở rộng hai mức: Mức 1: Hệ thống cáp xoắn UTP CAT 5 được nối đến phòng mạng Trung tâm gồm có các Switch 100/ 1000 Mbps,các máy chủ. Mức 2: Hệ thống cáp xoắn UTP CAT 5 được nối từ các đầu cuối Backbond đến các máy tính của người dùng. Bản vẽ chi tiết Cách bố trí trên bản vẽ chi tiết Phòng mạng Trung tâm (P.104): Gồm có Switch 100/1000 Mbps, các máy chủ phục vụ chạy hệ điều hành Windows 2000 Server. Phòng Kinh doanh (P.105): Đặt thiết bị Switch 10/100 Mbps 24 port cung cấp các cổng truy cập cho các máy trạm của các phòng: P.106, P.107, P.105. Phòng Dự án (P.102): Đặt thiết bị Switch 10/100 Mbps 24 port cung cấp các cổng truy cập cho các máy trạm của các phòng: P.101, P.102. Phòng Kỹ thuật (P.103): Đặt thiết bị Switch 10/100 Mbps 24 port cung cấp các cổng truy cập cho các máy trạm của phòng P.103. Đánh giá kết quả đạt được và hướng phát triên Kết quả đạt được: Xây dựng hệ thống mạng nội bộ cho toà nhà 1 tầng có 50 nốt mạng được thiết kết theo TOPO hình sao mở rộng 2 mức. Tìm hiểu thêm một số khái niệm về hệ thống mạng thông dụng nhất hiện nay. Hướng phát triển: Hoàn thiện hơn cách thiết kế mạng LAN. Nghiên cứu và ứng dụng mạng LAN không dây trong cơ quan xí nghiệp Chúng tôi xin chân thành cảm ơn!