Đồ án Tách sóng & triệt nhiễu trong CDMA

· CDMA là một công nghệ thông tin đã được sử dụng trong quân sự hơn 50 năm vì nhiều lý do như làm giảm nhiễu, cung cấp thông tin bảo mật v.v Đã khiến cho các nhà khai thác ngày nay phải hướng sự quan tâm vào công nghệ CDMA . · Đa truy nhập (Multiple Access) : đồng thời sử dụng một môi trường truyền bởi nhiều người sử dụng độc lập. Kỹ thuật đa truy cập được sử dụng để tăng hiệu suất trong nhiều loại hình cài đặt . · Trong việc đáp ứng nhu cầu ngày càng mạnh đối với các dịch vụ thông tin tế bào trên toàn cầu, công nghệ CDMA đã bắt đầu trở nên thích ứng với các ứng dụng cellular từ những năm cuối thập niên 80. Chuẩn CDMA phổ biến nhất hiện nay và đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới nhất là trong lãnh vực cellular là chuẩn IS-95 . Các hệ thống thương mại hiện nay phần lớn đều dựa trên chuẩn này và có tên là hệ thống CDMA One . · CDMA là một công nghệ băng rộng trong đó phổ tần số vô tuyến sẽ được chia thành các sóng mang có độ rộng xấp xỉ 1,25MHz . Các kênh lưu thoại được tạo thành bằng cách phân bổ cho mỗi người sử dụng một mã số riêng biệt trong một sóng mang. Mỗi mã số hoặc người sử dụng sẽ được sắp xếp và được cấp phát đồng thời trên toàn bộ sóng mang đó. · Trong công nghệ FDMA, người sử dụng được phân chia theo tần số, công nghệ TDMA được phân chia theo tần số và thời gian. Khác với FDMA và TDMA, công nghệ CDMA sử dụng các mã số riêng biệt để phân biệt người sử dụng. Điều này cho phép tất cả các cuộc gọi trong CDMA có thể diễn ra trên cùng một sóng mang vô tuyến. Cuộc gọi này sẽ được tách biệt với các cuộc gọi khác nhờ các mã số duy nhất. Do đó trong công nghệ CDMA, hệ số sử dụng lại tần số là N = 1. Đây chính là một trong những ưu điểm nổi bật của CDMA so với các công nghệ trước . · Việc thực hiện một hệ thống tế bào số trải phổ CDMA đòi hỏi mức đồng bộ cao giữa các trạm gốc. CDMA đưa vào tín hiệu một mã số đặc biệt (nhiễu giả ngẫu nhiên –Pseudo Noise : PN) mã PN này là một phần của mã số để phân biệt thuê bao. Các trạm gốc CDMA tạo sự phân biệt giữa chúng bằng cách phát cùng một mã PN nhưng với độ dịch pha khác nhau. Để đảm bảo rằng các mã PN này là duy nhất, là tách biệt lẫn nhau thì các trạm gốc CDMA phải được đồng bộ với một nguồn tham chiếu thời gian chung. Phương pháp chính để cung cấp mức độ đồng bộ cao và thông tin thời gian tuyệt đối là mạng vệ tinh Hệ Thống Định Vị Toàn Cầu (GPS) . Ngoài ra, để dự phòng trường hợp GPS có sự cố, sẽ có một nguồn đồng bộ thay thế khác được dự phòng sẵn tại các trạm gốc . · Trong hệ thống CDMA, tất cả các thuê bao trong cùng một trạm gốc sẽ chia sẽ cùng một năng lượng có sẵn của trạm gốc đó tại cùng một thời gian và tần số đang sử dụng. Do đó, khi một thuê bao mới được đưa vào trong vùng quản lý của trạm gốc, năng lượng sẵn có cho những thuê bao khác sẽ giảm xuống. Nghĩa là có thể tăng vùng phủ sóng bằng cách giảm dung lượng xuống một mức độ nào đó và ngược lại. Nhờ đặc tính này, nhà khai thác có khả năng điều chỉnh dung lượng sao cho phù hợp với vùng phủ sóng. Bên cạnh đó nhiễu cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến dung lượng của hệ thống .Có nghĩa là khi giảm chất lượng tín hiệu xuống một mức độ nào đó nhưng vẫn chấp nhận được thì dung lượng của hệ thống sẽ tăng tương ứng . · Công nghệ này có thể chọn lựa cả hai hệ thống tế bào 800MHz và nhà cung cấp dịch vụ truyền thông cá nhân (PCS) 1900MHz có dung lượng lớn (gấp 10 lần AMPS), chất lượng cuộc gọi và thoại cao, đạt được tính bảo mật nhờ phương pháp mã hoá.

doc54 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1669 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Tách sóng & triệt nhiễu trong CDMA, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docTim hieu Ky thuat CDMA.doc
  • docBIA C1.doc