Đồ án Thiết kế bộ nguồn nạp acquy tự động cho bệnh viện Bạch Mai

Điện năng là loại hình năng lượng phổ biến nhất trong mọi hoạt động của đời sống và công nghiệp ngày nay. Có rất nhiều dạng và nguồn điện năng khác nhau như: - Lưới điện xoay chiều - Máy phát điện xoay chiều. - Máy phát điện một chiều. - Nguồn điện một chiều chỉnh lưu từ nguồn xoay chiều. - Nguồn điện một chiều từ acquy. Các nguồn điện trên có thể thay thế và bổ xung cho nhau. Tuy nhiên trong một số trường hợp thì bắt buộc phải dùng nguồn điện trực tiếp hay thay thế từ acquy như: Trong bệnh viện việc cung cấp điện cho nhiều công việc khám chữa bệnh phải đảm bảo liên tục , không được phép mất điện dù chỉ là 1 vài giây như trong chiếu sáng phẫu thuật, các máy thở , chậy thận, lọc máu nhân tạo.v.v. Ngoài ra, nguồn điện từ acquy là tối ưu để cấp điện cho những nơi không thể nối với nguồn điện lưới như tại các giàn khoan ngoài biển , các loại tàu biển, các đèn tín hiệu ngoài khơi. Trên các phương tiện vận tải như ôtô, máy bay ,xe máy. acquy cũng là nguồn dự trữ điện năng cho điều khiển , chiếu sáng. Trong hệ thống thông tin liên lạc ở xa lưới điện, hệ thống đòi hỏi phải có độ tin cậy cao trong một số trường hợp nhất định Cấp nguồn điện điều khiển cho các trạm điện , nhà máy điện để đảm bảo nguồn điện điều khiển là liên tục, không phụ thuộc vào điện lưới. Chính vì vậy việc nghiên cứu chế tạo acquy và nguồn nạp cho acquy là hết sức cần thiết. Nó ảnh hưởng rất lớn tới dung lượng và độ bền của acquy, cũng như độ an toàn của nguồn cung cấp đặc biệt là đối với những công việc hết sức quan trọng liên quan trực tiếp tới sức khoẻ và tính mạng của con người. Dưới đây em xin trình bày toàn bộ nội dung của của đồ án tốt nghiệp “ Thiết kế bộ nguồn nạp acquy tự động cho bệnh viện Bạch Mai” do thầy giáo TS Trần Văn Thịnh hướng dẫn . Mặc dù trong thời gian qua em đã hết sức cố gắng tìm hiểu thực tế , nghiên cứu tài liệu để thực hiện đồ án. Nhưng không thể tránh khỏi sai sót, em mong tiếp tục nhận được sự đóng góp và chỉ bảo của các thầy. Em xin bày tỏ lòng biết ơn tới sự giúp đỡ nhiệt tình của thầy Trần Văn Thịnh , người đã trực tiếp hướng dẫn em và toàn bộ các thầy trong bộ môn Thiết bị Điện- Điện Tử đã chỉ bảo và dạy dỗ em trong nhiều năm qua.

doc99 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1330 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Thiết kế bộ nguồn nạp acquy tự động cho bệnh viện Bạch Mai, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên