Phát triển kinh tế là nhu cầu cấp thiết của mỗi địa phương, nhằm cải thiện đời sống của nhân dân và tạo ra nhiều công ăn việc làm nên các tỉnh, các huyện, các thành phố đã tìm nhiều giải pháp ưu đãi để mời gọi các nhà đầu tư, các doanh nghiệp. Các địa phương chỉ chú trọng việc kêu gọi đầu tư nên đã bỏ lỏng việc quản lý các doanh nghiệp về mặt môi trường nên các yêu cầu chặt chẽ về phát thải đã được các địa phương bỏ qua nhằm tạo sự dễ dãi cho các nhà doanh nghiệp. Hiện nay, ô nhiễm môi trường do nước thải công nghiệp đang là vấn đề bức xúc ở nước ta nói chung đặc biệt là các thành phố lớn và các cụm, khu công nghiệp. Bên cạnh các khu công nghiệp lớn có hệ thống xử lý nước thải tập trung thì các cụm công nghiệp tự phát thì không có hệ thống xử lý nước thải tập trung này, có chăng chỉ là hệ thống xử lý nước thải của từng doanh nghiệp nhằm đối phó với các cơ quan chức năng nên không được vận hành thường xuyên và hiệu quả xử lý không cao. Như vậy trong điều kiện hiện nay ở nước ta, khi phần lớn các dự án xử lý nước thải tập trung cho các cụm công nghiệp tự phát quy mô vừa và nhỏ là chưa khả thi, hoặc nếu có chỉ dừng ở mức xử lý sơ bộ do thiếu thốn về tài chính, thì việc nghiên cứu tìm giải pháp cho việc xử lý nước thải vừa đơn giản, có chi phí xây dựng và vận hành thấp, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường là một hướng nghiên cứu giải quyết hợp lý và khả thi. Phương pháp xử lý nước thải bằng hệ thống đất ngập nước nhân tạo là một phương pháp đã được áp dụng ở nhiều nước trên thế giới cách nay vài chục năm. Hiện nay các hệ thống đất ngập nước đang được sử dụng để xử lý nước thải sinh hoạt. Ở Việt Nam, việc sử dụng các hệ thống tự nhiên nói chung và hệ thống đất ngập nước nhân tạo nói riêng đã bắt đầu được sử dụng. Hệ thống đất ngập nước nhân tạo được xây dựng để xử lý nước thải phỏng theo các quá trình sinh học, hoá và lý học của các vùng đất ngập nước tự nhiên. Các vùng đất ngập nước có thể loại bỏ chất ô nhiễm hoặc chuyển chúng thành các dạng vật chất ít gây ảnh hưởng tới sức khoẻ con người và môi trường. Thuận lợi của việc sử dụng hệ thống đất ngập nước nhân tạo để xử lý nước thải là quá trình xử lý được thực hiện liên tục trong điều kiện tự nhiên với giá thành rẻ vì chi phí xây dựng và bảo quản thấp, cho phép đạt hiệu suất cao, thân thiện với môi trường, đồng thời góp phần làm gia tăng giá trị đa dạng sinh học, cải tạo cảnh quan môi trường sinh thái của khu vực xung quanh. Các hệ thống nhân tạo đã được sử dụng cho việc xử lý các loại nước thải có chứa nhiều chất hữu cơ trong nước như nước thải nhà máy giấy, nhà máy chế biến thực phẩm, bia rượu, chế biến cà phê, cơ sở giết mổ và hoàn toàn đạt hiệu quả xử lý tương đương các công nghệ khác. Nghiên cứu thiết kế một hệ thống đất ngập nước nhân tạo hoàn chỉnh nhằm phục vụ xử lý nước thải của các cụm công nghiệp vừa và nhỏ là hoàn toàn khả thi và nó đáp ứng được yêu cầu cơ bản là về hiệu quả xử lý nước thải và tính kinh tế của hệ thống, hơn nữa đối với những vùng có quỹ đất còn nhiều như Củ Chi thì dự án hoàn toàn phát huy được ưu thế so với việc đầu tư một hệ thống công nghệ hoá học để xử lý nước thải.

doc102 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 2498 | Lượt tải: 5download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Thiết kế hệ thống đất ngập nước phục vụ xử lý nước thải cụm công nghiệp Tân Qui- Huyện Củ Chi, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docbai hoan chinh.doc
  • bakao1suamoi.bak
  • dwgao1suamoi.dwg
  • bakao2suamoi.bak
  • dwgao2suamoi.dwg
  • bakao3suamoi.bak
  • dwgao3suamoi.dwg
  • docBIA_luan.doc
  • docCAC CHU VIET TAT.doc