Đồ án Tìm hiểu và ứng dụng giải một số bài toán kĩ thuật

MATLAB là một bộ phần mềm dùng để tính toán các bài toán kĩ thuật, đ-ợc viết bằng ngôn ngữ C do hãng Math Works Inc. sản xuất. Nó đ-ợc tạo trên cơ sở những phần mềm do các nhà lập trình của các dự án LINPACK và EISPACK viết ra bằng ngôn ngữ Fortran dùng cho việc thực hiện các phép tính và thao tác trên ma trận. Tên của phần mềm MATLAB là chữ viết tắt của ‘ matrix laboratory’ có nghĩa là ‘ph-ơng pháp ma trận’. Đến khi thực hành sử dụng phần mềm ta sẽ thấy mỗi phần tử cơ bản của MATLAB là một ma trận. MATLAB liên tục đ-ợc bổ sung và hoàn thiện.Thời gian gần đây hãng sản xuất đã cho ra phiên bản mới nhất là MATLAB 6.0. Matlab là một phần mềm rất mạnh, cho phép giải rất nhanh các bài toán phân tích số liệu, tính toán ma trận, xửlí tín hiệu, mô phỏng và tạo vẽ đồ thị . Lí do vì Matlab đã có một loạt các hàm chuyên giải quyết các vấn đề đó đ-ợc đặt trong Toolbox. Thêm nữa, Matlab lại rất dễ sử dụng: nó không cần khai báo biến, các câu lệnh đ-ợc viết rất gần gũi nh-khi viết các biểu thức toán học, tiết kiệm rất nhiều thời gian cho việc lập trình. Một đặc điểm nổi bật nữa của Matlab là nó có khả năng mở rộng: ng-ời sử dụng có thể tự sáng tạo những file hàm đặt vào Toolbox để thực hiện giải những baì toán trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Sau một thời gian tự tìm hiểu và ứng dụng chúng tôi thấy rằng MATLAB là một phần mềm rất thích hợp cho việc giải các bài toán kĩ thuật trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt trong các tr-ờng Đại học kĩ thuật nó có thể giúp cho các cán bộ nghiên cứu và sinh viên có đ-ợc một công cụ sắc bén để nâng cao năng lực tính toán, tiết kiệm thời gian lập trình. Đó là lí do để nhóm nghiên cứu chúng tôi mạnh dạn thực hiện đề tài có tính chất tìm hiểu, giới thiệu và thử ứng dụng này.

pdf60 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1640 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đồ án Tìm hiểu và ứng dụng giải một số bài toán kĩ thuật, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên