Giáo trình Cấu kiện điện tử

Tập giáo trình "Cấu kiện điện tử" được biên soạn đểlàm tài liệu giảng dạy và học tập cho các sinh viên chuyên ngành kỹthuật Điện tử- Viễn thông, đồng thời giáo trình cũng có thể được sử dụng cho các sinh viên chuyên ngành Công nghệthông tin, và làm tài liệu tham khảo cho các kỹsư chuyên ngành Điện tử- Viễn thông. Giáo trình được viết theo chương trình đềcương môn học "Cấu kiện điện tửvà quang điện tử" của Học viện Công nghệBưu chính Viễn thông. Nội dung của giáo trình được trình bày một cách rõ ràng, có hệthống các kiến thức cơbản và hiện đại vềvật liệu và các cấu kiện điện tử- quang điện tử đang sửdụng trong ngành kỹthuật điện tửvà kỹthuật viễn thông. Giáo trình "Cấu kiện điện tử" gồm 8 chương. + Chương 1 Giới thiệu chung vềcấu kiện điện tửvà vật liệu điện tử. Trong chương này đã đưa rađịnh nghĩa và các cách phân loại của cấu kiện điện tử, các đặc tính và các tham sốkỹthuật của các loại vật liệu sửdụng trong kỹthuật điện tử- viễn thông nhưchất cách điện, chất dẫn điện, chất bán dẫn và vật liệu từ. + Chương 2trình bày vềcác cấu kiện điện tửthụ động như điện trở, tụ điện, cuộn dây và biến áp, cùng các đặc tính và tham sốcơbản của các cấu kiện này, cách nhận biết và cách đọc các tham sốcủa các linh kiện thực tế. + Chương 3trình bày về điốt bán dẫn. Trong chương này, giáo trình đã nêu lên tính chất vật lý đặc biệt của lớp tiếp xúc P - N, đồng thời trình bày chi tiết vềcấu tạo và nguyên lý hoạt động cũng nhưcác đặc tuyến, tham sốkỹthuật của điốt bán dẫn. Ngoài ra, trong chương 3 còn trình bày vềcác chế độlàm việc của đi ốt bán dẫn và giới thiệu một sốloại đi ốt thông dụng và đặc biệt. + Chương 4trình bày vềcấu tạo và nguyờn lý hoạt động của tranzito lưỡng cực (BJT). Đồng thời, trong chương này cũng trình bày cụthểvềba cách mắc cơbản của tranzito trong các sơ đồmạch khuếch đại, các đặc tính và đặc điểm của từng cách mắc. Đồng thời ởchương 4 cũng trình bày vềcác cách phân cực và các mạch tương đương của tranzito. + Chương 5 giới thiệu chung vềtranzito hiệu ứng trường (FET) và phân loại tranzito trường. Trong chương trình bày cụthểvềcấu tạo và nguyện lý hoạt động cũng nhưcác cách phân cực cho tranzito trường loại JFET và MOSFET. + Chương 6 giới thiệu vềcấu kiện thuộc họthyristo nhưchỉnh lưu silic có điều khiển, triac, diac; nờu cấu tạo và nguyờn lý hoạt động cũng như ứng dụng của chúng. Đồng thời, chương 6 cũng trình bày vềcấu tạo và nguyên lý hoạt động của tranzito đơn nối (UJT). + Chương 7 đềcập đến sựphát triển tiếp theo của kỹthuật điện tửlà vi mạch tích hợp. Trong chương này trình bày vềkhái niệm, phân loại cũng nhưsơlược vềcông nghệchếtạo vi mạch bán dẫn, là loại vi mạch được sản xuất và sửdụng rộng rãi hiện nay. Ngoài ra, trong chương 4 còn trình bày đặc tính và tham sốcủa trình bày về đặc điểm cũng nhưtham sốcủa hai loại vi mạch: vi mạch tuyến tính và vi mạch số. Trong đó giới thiệu chi tiết vềvi mạch khuếch đại thuật toán (OA), đây là loại vi mạch vạn năng được sửdụng rộng rãi ởnhiều chức năng khác nhau. + Chương 8trình bày vềcác cấu kiện quang điện tử. Chương này trình bày khá tỉmỉvà hệ thống vềcác loại cấu kiện quang điện tửbán dẫn và không bán dẫn đang được sửdụng trong kỹ thuật điện tửvà kỹthuật viễn thông. Ở đây trình bày vềcác cấu kiện quang điện tửsửdụng trong kỹthuật điện tửvà thông tin quang: - Các linh kiện phát quang: LED chỉthị, LED hồng ngoại, LASER, và mặt chỉthịtinh thể lỏng LCD. CÊu kiÖn ®iÖn tö 2 - Các linh kiện thu quang: điện trởquang, điôt quang, tranzito quang, thyristo quang, tếbào quang điện và pin mặt trời. Trong tập giáo trình này tác giả đã sửdụng nhiều tài liệu tham khảo và biên soạn theo một trật tựlogic nhất định. Tuy nhiên, tập giáo trình không tránh khỏi những thiếu sót và hạn chế. Chúng tôi rất mong nhận được sựgóp ý của các nhà chuyên môn, các bạn đồng nghiệp và những ai quan tâm đến chuyên ngành này đểbổsung và hoàn chỉnh tập giáo trình "Cấu kiện điện tử" được tốt hơn. Các ý kiến đóng góp xin gửi đến bộmôn Kỹthuật điện tử- Khoa Kỹthuật điện tửI, Học viện Công nghệBưu chính Viễn thông, km 10 đường Nguyễn Trãi Hà Nội - Hà Đông. Xin chân thành cảm ơn!

pdf230 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1709 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Giáo trình Cấu kiện điện tử, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên