Hiện trạng xử lý nước thải của cơ sở sản xuất rượu Thăng Long

Việc phát triển công nghiệp sản xuất rượu một mặt góp phần tăng sản phẩm cho xã hội, phục vụ đời sống con người. Mặt khác, chính ngành công nghiệp này cũng sẽ gây ra những tác hại lớn vì nó tạo ra một lượng nước thải rất lớn gây ô nhiễm môi trường. Bảo vệ môi trường là vấn đề ngày trở lên cấp thiết mang tính toàn cầu vì chất lượng sống bị thay đổi ảnh hưởng tới mọi hoạt động sống và phát triển trên trái đất. Đây là một vấn đề phức tạp, lâu dài đòi hỏi những cố gắng của toàn cộng đồng. Trong những năm gần đây chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề môi trường được nảy sinh do sự phát triển kinh tế-xã hội mạnh mẽ, quá trình công nghiệp hoá và đô thị hoá . Cùng với các ngành công nghiệp khác sự phát triển rất nhanh về số lượng các doanh nghiệp với các qui mô khác nhau và tăng nhanh về sản lượng nước giải khát đồng thời kết hợp với việc bảo vệ môi trường và chống ô nhiễm môi trường. Hiện nay, hầu hết các cơ sở sản xuất đều thải trực tiếp nước thải vào hệ thống thoát nước công cộng không qua xử lý. Hơn nữa, phần lớn các cơ sở công nghiệp này đều nằm trong thành phố xen với khu dân cư. Việc thải một lượng lớn chất thải hữu cơ ra môi trường sẽ tạo nguồn ô nhiễm và các ổ dịch bệnh, ảnh hưởng tới toàn cộng đồng. Nguồn gây ô nhiễm chính của sản xuất rượu là nước với lưu lượng lớn, tải lượng các chất bẩn hữu cơ cao, gây những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường, cần được ưu tiên giải quyết. Từ vấn đề trên, vấn đề cấp thiết đặt ra là tìm phương án khả thi để giảm thiểu lượng nước thải và tải lượng ô nhiễm, đồng thời tiến hành xử lý ô nhiễm nước thải sản xuất trước khi thải ra môi trường. Có nhiều phương pháp xử lý nước thải, trong đó có bốn phương pháp chính: phương pháp cơ học, phương pháp hoá lý, phương pháp hoá học, phương pháp sinh học. Việc áp dụng phương pháp nào cho phù hợp tuỳ thuộc vào đặc tính của dòng thải, tính chất nước thải và mức độ cần làm sạch. Ở Việt Nam xử lý nước thải của sản xuất rượu cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Hiện tại mới chỉ có một vài cơ sở sản xuất rượu lớn có hệ thống xử lý nước thải. Công ty cổ phần Thăng Long.

doc28 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1390 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Hiện trạng xử lý nước thải của cơ sở sản xuất rượu Thăng Long, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên