Một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chấtlượng phầnmềm là khảnăng táisửdụng. Khảo sát cho thấymỗi đề án phầnmềm làmột thực thể phức tạp và duy nhất, nhưng giữa các thực thể đó, tavẫn tìm thấysựlặplại ởmột hoặc nhiều điểm. Qua quá trình nghiêncứu,hướng giải quyết cho cácvấn đề mang tính chấtlặp đilặplại khi phát triển các hệ thống phầnmềm đã đượccác chuyêngia đúc kết, tinh chỉnh và nâng lênmộtmứctổng quát.Cũngtừ đó khái niệm “mẫu” ra đời. Có nhiều định nghĩa khác nhau về “mẫu” như sau: Christopter Alexander đã định nghĩa“Mỗimẫu môtảmộtvấn đề mang tính chất xuất hiệnlặp đilặplại trong môi trườngcủa chúng ta,một giải pháp chovấn đề đó”[1] Một định nghĩa khácvềmẫucủa Gamma et. al:“Mộtmẫu thể hiệnbản chất cốt lõicủamột giải pháp chomộtvấn đề xuất hiệnlặp đilặplại trongmột ngữ cảnh được chỉ định rõ”. Trong khi đó Fowler cómột định nghĩa khác: “ Mẫu làmột ýtưởng đã được sửdụng trongmột ngữcảnh thựctế vàsẽ được ápdụngmột cách chính xác cho các trường hợp khác”. Người phát triển phầnmềmsẽcụ thể hóa những giải pháp mà “mẫu” mang lại để giải quyết những bài toán trong thựctế màhọcảm thấy phùhợp, đógọi làsử dụng “mẫu”

pdf160 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1036 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Hệ thống quản lý mẫu thiết kế và thành phần từ mẫu thiết kế phục vụ cho việc xây dựng hệ thống thông tin, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên