Điều không thể đảo ngược đó là xu hướng quốc tế hoá ngày càng trở nên mạnh mẽ. Sự hội nhập quốc tế của Việt Nam thông qua cơ chế kinh tế thị trường mở là nhu cầu khách quan có tính quy luật. Với vai trò như chiếc cầu nối giữa kinh tế nội địa với kinh tế thế giới thì việc hình thành và phát triển thị trường hối đoái một cách toàn diện và hiện đại theo trình độ quốc tế là rất cần thiết. Thông qua các nghiệp vụ trên thị trường hối đoái mà hoạt động xuất nhập khẩu, đầu tư quốc tế, dự trữ ngoại hối trở nên linh hoạt và hiệu quả. Trong những năm gần đây, thị trường hối đoái Việt Nam đã hình thành và từng bước phát triển. Trước hết, đó là chính sách ngoại hối đang dần được hoàn thiện phù hợp với hướng phát triển kinh tế thị trường mở, những nhân tố thị trường ngày càng trở nên quyết định hơn trong việc xác định tỷ giá hối đoái, bước đầu đã đưa ra một số các giao dịch kinh doanh ngoại tệ như: giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn, giao dịch hoán đổi, và thử nghiệm giao dịch theo hợp đồng quyền chọn .Mặc dù với những bước đi đầu tiên nhưng thị trường ngoại hối Việt Nam đã tạo ra môi trường kinh doanh ngoại tệ cho các NHTM và cung cấp những công cụ phòng ngừa rủi ro hữu hiệu. Sở giao dịch I NHĐT&PTVN là một đơn vị kinh doanh ngoại tệ lớn. Với vai trò là một ngân hàng thương mại cung cấp phần lớn nguồn vốn cho hoạt động kinh tế, đầu tư và phát triển của nền kinh tế xã hội. Do đó, việc cung cấp một lượng vốn bằng ngoại tệ là rất cần thiết cho nền kinh tế hội nhập ngày nay. Hoạt động kinh doanh ngoại tệ cũng đem lại lợi nhuận rất lớn cho Sở giao dịch đồng thời đảm bảo trạng thái ngoại tệ của ngân hàng. Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh ngoai tệ tại Sở giao dịch I vẫn còn một số hạn chế do các nhân tố nội tại của bản thân Sở và các yếu tố thuộc môi trường kinh doanh cũng như luật pháp còn kìm hãm sự phát triển hoạt động kinh doanh này. Vì vậy, biện pháp thúc đẩy hoạt động kinh doanh ngoại tệ phát triển mạnh và đem lại lợi ích cao cho nền kinh tế và bản thân Sở là rất cần thiết, đây cũng là vấn đề đang được đặt ra với toàn bộ ngành ngân hàng. Từ tính cấp thiết và hữu dụng của vấn đề, em mong muốn được góp một phần rất nhỏ vào việc tìm ra những giải pháp thúc đẩy nhằm cải thiện thực trạng còn yếu kém trong kinh doanh ngoại tệ của Sở giao dịch I. Qua quá trình thực tập và nghiên cứu tại Sở giao dịch I NHĐT&PTVN và kiến thức đã học được, em xin được nghiên cứu đề tài: ” Hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại Sở giao dịch I – NHĐT&PTVN- thực trạng và giải pháp.”. Kết cấu khoá luận này gồm: A. Lời nói đầu. B. Nội dung. Chương I: Tổng quan về thị trường ngoại hối và hoạt động kinh doanh ngoại tệ của các Ngân hàng thương mại (NHTM). Chương II: Thực trạng hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại Sở giao dịch I Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam (NHĐT&PTVN) Chương III: Giải pháp thúc đẩy hoạt động doanh ngoại tệ tại Sở giao dịch I Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam. C. Kết luận.

doc88 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1346 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Hoạt động kinh doanh ngoại tệ tại Sở giao dịch I – NHĐT&PTVN- Thực trạng và giải pháp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên