Khóa luận Một số vấn đề về điều hành tỷ giá của ngân hàng trung ương Việt Nam

Tỷ giá hối đoái giữ một vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống kinh tế của mỗi quốc gia cũng như các quan hệ thương mại quốc tế thông qua việc phản ánh tương quan giá trị đồng tiền của những nước khác nhau. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương mại quốc tế, ngày nay tỷ giá hối đoái đã trở thành công cụ điều tiết vĩ mô quan trọng của mỗi quốc gia và là vũ khí lợi hại trong cuộc chiến tranh thương mại hết sức khốc liệt trên thế giới. Ở Việt Nam thời gian qua, để thúc đẩy nền kinh tế phát triển, Nhà nước đã thay đổi một cách linh hoạt phương pháp điều hành tỷ giá. Từ chỗ được giữ cố định, “đông cứng” trong một thời gian khá dài, đến nay tỷ giá hối đoái đã được hình thành một cách khách quan theo tín hiệu thị trường và có sự điều tiết của Nhà nước. Thực tế đã chứng minh rằng, cơ chế điều hành tỷ giá hối đoái hiện nay là phù hợp với đặc điểm tình hình và mục tiêu phát triển kinh tế đất nước. Tuy nhiên, để cơ chế điều hành tỷ giá mới có thể thực sự phát huy tác dụng cần thiết phải có những cải cách hơn nữa trong việc quản lý tỷ giá hối đoái. Làm sao để tỷ giá hối đoái sát hợp với tín hiệu thị trường, theo hướng điều tiết của Nhà nước, khuyến khích xuất khẩu, hạn chế nhập khẩu, nâng cao uy tín của đồng tiền và tiến tới một đồng Việt Nam có khả năng chuyển đổi. Đề tài nghiên cứu của khoá luận: “Một số vấn đề về điều hành tỷ giá của NHTW Việt Nam” được lựa chọn chính từ những yêu cầu, đòi hỏi đó. Nhằm góp một phần nhỏ vào nghiên cứu lý luận vấn đề tỷ giá hối đoái, nên nội dung của khoá luận này chỉ dừng lại nghiên cứu việc điều hành tỷ giá của NHTW Việt Nam và một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý tỷ giá hối đoái trong thời gian tới. Bên cạnh đó, do hạn chế về thời gian, thông tin và trình độ lý luận nên trong quá trình viết không tránh khỏi những sai sót nhất định. Em mong nhận được sự chỉ bảo hướng dẫn của các thầy cô, bạn bè để hoàn thiện hơn trong việc học tập và nghiên cứu của mình. Em xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Cô giáo Lê Thị Thanh – người đã trực tiếp hướng dẫn và chỉ bảo tận tình cho em trong suốt thời gian qua. Em cũng xin chân thành cảm ơn các thầy, cô giáo trong khoa Kinh Tế Ngoại Thương và trong trường đã hết lòng giúp đỡ em trong quá trình hoàn thiện bản khoá luận này.

doc96 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1285 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận Một số vấn đề về điều hành tỷ giá của ngân hàng trung ương Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên