Sau giai đoạn tăng trưởng thần kỳ (trung bình mỗi năm tăng trên 10%), nền kinh tế Nhật Bản vươn lên hàng thứ hai trên thế giới. Với GDP trên 4000 tỷ USD, Nhật Bản là nước dẫn đầu Đông Á trong mô hình phát triển kinh tế “ Đàn sếu bay”. Cùng với sự lớn mạnh của nền kinh tế, đồng Yên có vai trò ngày càng quan trọng trên thị trường tiền tệ thế giới, đặc biệt tại thị trường tiền tệ Châu Á- nơi mà đồng Yên đã từng có triển vọng là đồng tiền chung của khu vực. Thế nhưng, sự sa sút kinh tế của Nhật Bản diễn ra suốt thập kỷ 1990 và hiện nay đã gây ra cú sốc dữ dội không kém như sự tăng trưởng ngoạn mục của nó trước đây. Người ta gọi đó là “ một thập kỷ mất mát” hoặc đã đến lúc phải “ suy ngẫm lại sự thần kỳ Nhật Bản” Phản ánh bộ mặt của nền kinh tế đó, đồng Yên cũng ở trong tình trạng chao đảo, gắn với một thị trường tài chính bất ổn. Tuy nhiên, dù có sự sa sút, đồng Yên hiện nay vẫn là đồng tiền mạnh nhất khu vực. Sự biến động của nó có ảnh hưởng đến cả Châu Á và rộng hơn trên khắp thế giới. Nghiên cứu đồng Yên vừa có giá trị học thuật vừa có giá trị thực tiễn sâu sắc. Đặc biệt trong bối cảnh kinh tế thế giới và Nhật Bản hiện nay, việc làm sáng tỏ vị trí, vai trò và ảnh hưởng của đồng Yên có ý nghĩa cấp bách và được nhiều nhà nghiên cứu và chuyên gia tài chính, tiền tệ quan tâm. Hơn nữa, Nhật Bản là đối tác đầu tư và thương mại hàng đầu của Việt Nam, nghiên cứu đồng Yên càng thiết thực cho các doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn với các đối tác Nhật Bản, hạn chế được các rủi ro về tỷ giá Vì lẽ đó, em chọn đề tài nghiên cứu này cho bản luận văn tốt nghiệp của mình. Tên đề tài: “ Đồng Yên Nhật Bản hiện nay và ảnh hưởng của nó đến thị trường tiền tệ Châu Á” Kết cấu theo 3 chương như sau: Chương 1 : Vị trí của đồng Yên Nhật Bản hiện nay qua bức tranh tổng thể về Kinh tế-Thương mại-Tài chính Chương 2 : Vai trò và ảnh hưởng của đồng Yên đối với thị trường tiền tệ châu Á Chương 3 : Vận dụng kết quả từ đề tài nghiên cứu vào thực tiễn hoạt động kinh tế đối ngoại của Việt Nam Thực tế chưa có mấy ai nghiên cứu vấn đề đồng Yên một cách có hệ thống và đây là một đề tài khó. Tuy nhiên, với những nỗ lực tối đa, người viết cố gắng làm sáng tỏ vị trí, vai trò của đồng Yên hiện nay và ảnh hưởng của nó đến thị trường tiền tệ Châu Á, từ đó có những đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế đối ngoại của Việt Nam. Dẫu rằng tham vọng lớn lao, song do những hạn chế về thời gian, về tài liệu và khả năng của người viết, nội dung đề tài khó tránh khỏi những sai sót và khiếm khuyết. Em rất mong nhận được sự chỉ dẫn tận tình của các thầy cô giáo cùng sự góp ý của đông đảo độc giả và xin chân thành cảm ơn. Khóa luận tốt nghiệp sẽ không thể được hoàn thành nếu thiếu sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của Thầy giáo, Phó giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Trung Vãn. Em xin chân thành cảm ơn thầy. Em cũng xin chân thành cảm ơn các thầy cô giáo Trường Đại Học Ngoại thương đã giảng dạy và trang bị cho em những kiến thức quý báu, cảm ơn gia đình, bạn bè và tất cả những người đã động viên, giúp đỡ em trong qúa trình thu thập, xử lý tài liệu và hoàn thành khóa luận.

doc100 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1281 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận tốt nghiệp Đồng yên nhật bản hiện nay và ảnh hưởng của nó đến thị trường tiền tệ Châu Á, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên