Trong tiến trình đổi mới, cùng với việc tự do hoá giá cả và ngày càng hoàn thiện thị trường hàng hoá - dịch vụ, nước ta cũng đã từng bước hình thành và phát triển các thị trường nhân tố sản xuất như thị trường lao động, thị trường đất đai và bất động sản, thị trường tài chính, thị trường công nghệ. Đây là những tiền đề hết sức quan trọng tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát huy mọi tiềm năng, đóng góp ngày càng lớn hơn cho sự nghiệp phát triển đất nước. Trong các thị trường nhân tố sản xuất, thị trường tài chính giữ một vai trò đặc biệt. Thị trường tài chính có ý nghĩa quyết định đến việc điều tiết tiết kiệm và phân bổ các nguồn vốn một cách hiệu quả. Thị trường tài chính phát triển và lành mạnh là một nhân tố cần thiết đảm bảo khả năng cạnh tranh của nền kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nền kinh tế càng phát triển thì càng cần có một thị trường tài chính hoàn chỉnh, hiện đại và an toàn. Mỹ là một trong những nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu thế giới và sớm đi tiên phong trong nhiều lĩnh vực, đặt biệt là lĩnh vực tài chính tiền tệ. Hoạt động trên thị trường tài chính Mỹ luôn diễn ra sôi động và được thể hiện qua những phương tiện truyền tin tối tân hiện đại nhất. Không chỉ có các nhà kinh doanh, nhà đầu tư, những người làm ăn lớn mà gần như tất cả người dân Mỹ đều quan tâm tới những thông tin trên thị trường tài chính và tiếp cận với các vấn đề về lãi suất, trái tức, cổ tức, giá cả cổ phiếu, tỷ giá hối đoái, hàng ngày, hàng giờ. Hòa cùng với sự phát triển của thế giới, Việt Nam cũng đang tập trung tiến hành đổi mới, thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, trong đó việc nghiên cứu để phát triển thị trường tài chính là một nhiệm vụ quan trọng. Một nền kinh tế muốn phát triển thì các dòng vốn phải được lưu thông đều đặn và liên tục. Chúng ta đã và đang còn bị tụt hậu rất nhiều so với trình độ phát triển của thế giới, nhưng chúng ta lại có thể học hỏi kinh nghiệm của các nước đi trước. Mặc dù có nhiều khác biệt về điều kiện kinh tế - chính trị - xã hội giữa Việt Nam và Mỹ nhưng chính những thành công trên thị trường tài chính Mỹ và lịch sử phát triển lâu dài của nó cùng với rất nhiều những bài học kinh nghiệm quý báu đã có sức thu hút lớn đối với những người đang quan tâm tìm hiểu vấn đề này. Đề tài “Thị trường tài chính Mỹ và bài học kinh nghiệm cho việc phát triển thị trường tài chính Việt Nam” đã lần theo những hướng đi ấy. Hy vọng từ việc nghiên cứu và tìm hiểu thị trường tài chính Mỹ, chúng ta có thể đúc kết ra những bài học kinh nghiệm bổ ích cho Việt Nam, tiếp tục đẩy mạnh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước. Khóa luận bao gồm 3 chương: Chương I: Tổng quan về thị trường tài chính Chương II: Thực trạng hoạt động thị trường tài chính Mỹ Chương III: Những bài học kinh nghiệm cho việc phát triển thị trường tài chính Việt Nam Đây là một đề tài có phạm vi rộng lớn, nhưng trong giới hạn của một đề tài khoá luận tốt nghiệp, tác giả chỉ đi sâu khai thác một số khía cạnh điển hình trên thị trường tài chính Mỹ và đúc rút ra những bài học kinh nghiệm cần thiết nhất cho việc phát triển thị trường tài chính Việt Nam. Thông qua đây, tác giả xin được bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của mình tới Th.S Đặng Thị Nhàn, người đã đưa ra nhiều ý kiến quý báu và tận tình hướng dẫn để tác giả có thể hoàn thành một cách tốt nhất khóa luận này. Đồng thời tác giả cũng xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của TS Lê Quốc Lý, Vụ Tài chính Tiền tệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Bài khóa luận này chắc chắn vẫn còn nhiều thiếu sót vì vậy tác giả rất mong nhận được sự góp ý, đánh giá của các thầy cô và bạn đọc về khóa luận để vấn đề thị trường tài chính và bài học kinh nghiệm cho Việt Nam được mở rộng hơn, và sớm có tác dụng thiết thực đối với nền kinh tế nước nhà.

doc105 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1394 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận tốt nghiệp Thị trường tài chính Mỹ và bài học kinh nghiệm cho việc phát triển thị trường tài chính Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên