Trong xu hướng toàn cầu hoá và khu vực hoá ngày càng gia tăng mạnh mẽ của nền kinh tế thế giới hiện nay, việc mở rộng các quan hệ kinh tế đối ngoại của mỗi một quốc gia là một tất yếu khách quan. Đây là quá trình khai thác các nguồn lực bên ngoài để phát huy nội lực của nền kinh tế của các quốc gia nhằm thực hiện mục tiêu phát triển nhanh và bền vững. Chính vì thế không một nước nào bó hẹp hoạt động kinh tế của mình trong phạm vi quốc gia mà không tham gia vào các hoạt động kinh tế trong khu vực và toàn cầu. Hiện nay, Việt nam đang trong giai đoạn đổi mới nền kinh tế, hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới nên hoạt động kinh tế đối ngoại ngày càng diễn ra sôi động. Kim ngạch xuất khẩu không ngừng tăng cao, hợp tác và đầu tư nước ngoài luôn được khuyến khích mở rộng,.Qua hơn 10 năm thực hiện Luật đầu tư nước ngoài, đầu tư trực tiếp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp liên doanh nói riêng đã thể hiện và phát huy vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước. Thế nhưng hoạt động liên doanh với nước ngoài vẫn còn tồn tại không ít những vấn đề phát sinh, mặc dù Chính phủ Việt nam đã ban hành nhiều biện pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ vướng mắc, giảm bớt những khó khăn cho các doanh nghiệp liên doanh. Sau thời gian nghiên cứu, tìm hiểu hoạt động liên doanh tại Công ty Dầu khí Đài Hải (DHP), với mong muốn đóng góp một số ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn, tôi đã chọn đề tài: “Thực trạng và những giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động liên doanh tại Công ty Dầu khí Đài Hải (DHP)” làm đề tài khoá luận tốt nghiệp. Ngoài mục lục, lời nói đầu, kết luận và danh mục tài liệu tham khảo, khoá luận gồm 3 chương: Chương I: Một số vấn đề cơ bản về doanh nghiệp liên doanh theo Luật đầu tư nước ngoài tại Việt nam Chương II: Thực trạng liên doanh với nước ngoài tại Công ty Dầu khí Đài Hải (DHP) Chương III: Định hướng phát triển và các giải pháp nhằm tăng cường liên doanh có hiệu quả với nước ngoài tại Công ty Dầu khí Đài Hải (DHP) Qua bài viết này tôi cũng xin được bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới Cô giáo- Tiến sĩ Vũ Thị Kim Oanh – Khoa kinh tế Ngoại thương, Trường Đại học Ngoại thương, Văn phòng Công ty Dầu khí Đài Hải Hà nội đã tận tình hướng dẫn tôi hoàn thành bài viết này. Tôi hy vọng bài viết sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các thầy cô giáo trong trường và của Công ty Dầu khí Đài Hải (DHP).

doc66 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1318 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Khóa luận tốt nghiệp Thực trạng và những giải pháp nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động liên doanh tại Công ty Dầu khí Đài Hải (DHP), để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên