Thế giới ngày càng phẳng, đó là hiện thực. Tiến bộ của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ thông tin đ[ gắn kết nền kinh tế thế giới và dần san phẳng các khoảng cách phát triển, mỗi nước trở thành một cầu thủ trên một sân chơi bình đẳng. Việt Nam không là một ngoạilệ, nhất là khi tiến trình hội nhập diễn ra ngày một sâu, rộng theo lộ trình thực hiện các cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng như các Hiệp định thương mại song phương. Hội nhập kinh tế quốc tế mang đến nhiều cơ hội songcũng đặt ra không ít thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam, nhất là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng (các Ngân hàng thương mại)ư lĩnh vực được coi là “Huyết mạch của nền kinh tế”. Để cạnh tranh và cạnh tranh thành công, mỗi ngân hàng cần xây dựng cho được một chiến lược phát triển phù hợptrên cơ sở phát huy tối đa các lợi thế cạnh tranh, tạo sự khác biệt, khẳng định thương hiệu trên thị trường. Thành lập năm 1988, trải qua 21 năm xây dựng và phát triển, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam trở thành Ngân hàng thương mại lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản trên 386 ngàn tỷđồng tương đương với gần 22 tỷ USD; tổng nguồn vốn đạt 363 ngàn tỷ đồng; tổng dư nợ 284 ngàn tỷ đồng; trên 34.000 cán bộ và 2.200 chi nhánh, phòng giao dịch; và hiện đang có quan hệ với gần 10 triệu hộ gia đình và trên 3 vạn doanh nghiệp trong cả nước. Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam hiện giữ vai trò chủ lực, chủ đạo trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn với tổng dưnợ cho vay khu vực này đạt trên 200.000 tỷ đồng, chiếm hơn 70% tổng dư nợ của Ngân hàng. Vai trò của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đối với sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước đ[ được khẳng định. 2 Tuy vậy, hoạt động trong bối cảnh hội nhập với áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt; cạnh tranh không chỉ với ngân hàng trongnước mà còn với các ngân hàng nước ngoài; cạnh tranh không chỉ ở thị trường thànhthị mà còn cả khu vực nông thôn, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đang bộc lộ những hạn chế và điểm yếu cơ bản, đó là: chưa đạt tỷ lệ an toàn vốn tối thiểu; Cấu trúc tổ chức bộ máy chưa phù hợp; tỷ trọng thu ngoài tín dụng truyền thống thấp; quản trị rủi ro chưa đáp ứng các yêu cầu quốc tế; Với mục tiêu chuyển đổi thành một tập đoàn tài chính đa ngành, đa lĩnh vực, đa sở hữu hàng đầu tạiViệt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam cần có một chiến lược thích hợp. Xuất phát từ thực tế trên, đề tài “ Chiến lược phát triển của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trong bối cảnh hội nhập”đ[ được tác giả chọn làm đề tài nghiên cứu.

pdf178 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1466 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Chiến lược phát triển của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• pdfLA_PhamMinhTu.pdf
  • pdfPL1.1.pdf