Ngay từ những năm 1990, khi tin học bắt đầu phổ biến rộng rãi tại nước ta, việc cơ giới hóa công tác kế toán tại các doanh nghiệp cũng bắt đầu được thực hiện. Một trong những thành phần căn bản để cơ giới hóa công tác kế toán chính là phần mềm kế toán. Phần mềmkế toán là một sản phẩm cụ thể nhưng về mặt lý luận nó là phần giao thoacủa nhiều lĩnh vực nghiên cứu. Đứng dưới góc độ công nghệ thông tin, phần mềm kế toán là một phần mềm ứng dụng tin học nhằm xử lý các công việccủa kế toán từ đó đưa ra các báo cáo kế toán cần thiết phục vụ cho nhà quản lý. Do vậy ở góc độ này là những công việc như khảo sát, phân tích, thiết kế,lập trình, cài đặt, bảo trì và phát triển, Đứng dưới góc độ kế toán, phần mềm kế toán không chỉ giải quyết về mặt phương pháp kế toán mà còn giải quyết liên quan hàng loạt vấn đề như thu thập, xử lý, kiểm soát, bảo mật, tuân thủ các quy định Nhà nước, xây dựng doanh nghiệp điện tử nền tảng của một chính phủ điện tử Đứng dưới góc độ kinh tế, phần mềm kế toán là một sản phẩm cụ thể chịu sự tác động của các quy luật thị trường. Điều lý thú và cũng là thử thách lớn đối với phần mềm kế toán là tất cả lĩnh vực trên không tách rời được mà tương tác lẫn nhau. Có những vấn đề không phải là khó về mặt kỹ thuật nhưng không thể thực hiện được khi công việc chưa chín muồi. Nhưng ngược lại, có những nhu cầu đã xuất hiện trên thị trường nhưng do thiếu định hướng nên các nhà sản xuất phần mềm lúng túng không chọn lựa được chiến lược pháttriển phù hợp, doanh nghiệp sử dụng phần mềm không tìm được phần mềm thích hợp phục vụ cho nhu cầu thông tin quản lý. Có thể lấy một phần mềm danh tiếng của nước ngoài nhưng lại không hữu ích lắm khi nó không phù hợp với các quy định của hệ thống kế toán Việt Nam. Do đó, một nghiên cứu về phần mềm kế toán để nâng cao chất lượng tổ chức sử 61 dụng phần mềm kế toán để làm rõ và định hướng về mối quan hệ đa lĩnh vực nói trên, đồng thời cung cấp một cơ sở lý luận cơ bản, thực tiễn quan trọng cho việc phát triển và tổ chức sử dụng phần mềm kế toán, đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp trong quá trình phát triển nền kinh tế là vấn đề cần thiết. Một khía cạnh khác không thể bỏ qua là sự phát triển quá nhanh của công nghệ thông tin làm cho những quan điểm truyền thống về kế toán luôn bị thách thức. Sự phát triển của internet (email, web,.) và đường truyền tốc độ cao (ADSL), tốc độ xử lý nhanh chóng của máy tính (chip của Intel,.) làm thay đổi các quan điểm về tổ chức công tác kế toán (tập trung, phân tán, )là một ví dụ. Đặc điểm của quá trình phát triển này là cơ hội rất lớn cho các quốc gia đang phát triển trong việc tiếp cận với công nghệ hiện đại. Trong khi đó, nhiều khái niệm này còn mới mẻ với Việt Nam. Vìvậy, việc xem xétcập nhật, tổng kết những vấn đề lý luận và thực tiễn liên quan đến hệ thống thông tin kế toán nói chung, phần mềm kế toán nói riêng là một hướng nghiên cứu luôn cần thiết.

pdf239 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1134 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án một số giải pháp nâng cao chất lượng tổ chức sử dụng phần mềm kế toán doanh nghiệp Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên