Toàn cầu hóa là xu thế tất yếu của các quốc gia trong thời ñại ngày nay, quá trình toàn cầu hóa khu vực và thế giới ñã dẫn ñến hội nhập kinh tế trên phạm vi quốc tế. Việt Nam ñang trong thời kỳ ñổi mới và từng bước tiến hành sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện ñại hoá ñất nước với nhiệm vụ quantrọng là ổn ñịnh và không ngừng phát triển nền kinh tế, ñưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào hoạt ñộng sản xuất kinh doanh nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, ñưa nướcnhà tiến nhanh vào hội nhập ñược với nền kinh tế thế giới. ðể hỗ trợ sản xuất trong nước và nhanh chóng hội nhập với nền kinh tế thế giới, Nhà nước ñã chú trọng rấtnhiều ñến kinh tế ñối ngoại mà trọng tâm là hoạt ñộng xuất nhập khẩu, với chủ trương mở rộng, ña dạng hoá quan hệ kinh tế ñối ngoại trên cơ sở giữ vững ñộc lập chủ quyền dân tộc và thu hút nguồn lực từ bên ngoài vào ñể phát huy mạnh mẽ các lợi thế vànguồn lực bên trong. Hoạt ñộng xuất nhập khẩu ñã cung cấp cho nền kinh tế ñất nướcnhững tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ máy móc thiết bị, nguyên vật liệu mà trong nước chưa có hoặc chưa có khả năng ñáp ứng ñể phát triển sản xuất tạo ñiều kiện ñẩy mạnh hoạt ñộng xuất khẩu ñồng thời cũng chính nhờ ñẩy mạnh xuất khẩu tạo nguồn thu ngoại tệ cho kinh tế ñất nước. Do ñặc ñiểm của nước ta ñang bước vào thời kỳñổi mới, nên các doanh nghiệp phải nhanh chóng thích ứng với nhu cầu của nền kinhtế mở. Các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ ñều phải tự chủ trong mọi hoạt ñộng củamình, từ tổ chức sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường, ñến hạch toán kinh tếñảm bảo cho sự tồn tại, phát triển và ñứng vững trong nền kinh tế thị trường mà tính cạnh tranh ngày càng quyết liệt. ðiều ñó, ñồng nghĩa với việc sẽ có người thắng kẻ thua, người thắng chính là người luôn làm chủ ñược tình thế và nhậy bén với sự thay ñổi, biến ñổi của thị trường. Trong kinh tế thị trường phát triển ngoài việc pháttriển về sản xuất, phát triển kinh tế ñối ngoại thì sự ra ñời của cơ chế quản lý mới tất yếu ñòi hỏi phải sử dụng tối ña vai trò của hệ thống công cụ quản lý trong ñó có kế toán. Có thể khẳng ñịnh phần lớn các quyết ñịnh của các nhà quản lý phụ thuộc vào nguồn số liệu của kế toán cung cấp. Do vậy, ñể phát huy vai trò kế toán trong công tác quản lý, ñể cho việc cung cấp thông 2 tin giúp nhà quản lý chính xác, kịp thời ñầy ñủ, thì việc áp dụng công nghệ thông tin vào công tác kế toán là hết sức cần thiết. Nhận thức vị trí và tầm quan trọng của công nghệ thông tin, tác giả mạnh dạn nghiên cứu ñề tài:“Tổ chức công tác kế toán trong ñiều kiện ứng dụng công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu Việt Nam” làm luận án Tiến sỹ kinh tế của mình, tác giả chorằng ñề tài là thiết thực cả về lý luận và thực tiễn.

pdf236 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1262 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận án Tổ chức công tác kế toán trong điều kiện ứng dụng công nghệ thông tin tại các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• pdfLA_NguyenDangHuy.pdf
  • pdfLA_NguyenDangHuy_TT.pdf