Hiện nay, môi trường tự nhiên mà ta đang sống đã và đang có xu hướng bị ô nhiễm hết sức nghiêm trọng. Môi trường đô thị và các khu công nghiệp, nhất là ở các vùng kinh tế trọng điểm, đã bị ô nhiễm do chất thải các loại không được thu gom và xử lý kịp thời. Hội nghị Kyoto ở Nhật – Việt Nam chúng ta cũng là một thành viên tham dự – nói lên sự cần thiết phải quan tâm đến môi trường của các quốc gia trên toàn cầu. Từ đó, mỗi nước đã đề ra phương pháp làm giảm nguy cơ ô nhiễm một cách tích cực. Nhằm hỗ trợ cho công tác bảo vệ môi trường, Luật Bảo vệ môi trường đã được Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam sửa đổi và thông qua ngày 29/11/2005, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/07/2006. Trong đó đánh giá tác động môi trường được xem là công cụ để quản lý và kiểm soát môi trường đối với các dự án đầu tư. Ngày nay, du lịch đã trở thành nhu cầu không thể thiếu được trong cuộc sống của con người và hoạt động du lịch đang trở thành một ngành kinh tế quan trọng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Du lịch là lợi thế để phát triển kinh tế của nhiều quốc gia, nhưng hoạt động du lịch cũng tiềm ẩn các tác động tiêu cực tới sự phát triển bền vững của môi trường. Bảo vệ môi trường là cơ sở để duy trì và phát triển bền vững du lịch. Từ đó, du lịch sinh thái (DLST) ra đời, từng bước thay thế các loại hình du lịch đơn thuần và đáp ứng được nhu cầu của con người hiện đại. DLST đưa chúng ta về lại với môi trường thiên nhiên trong lành, tìm hiểu về những nét văn hoá dân tộc mà chúng ta vô tình lãng quên hay không được biết đến, đem lại nguồn lợi kinh tế quốc gia mà vẫn đóng góp cho việc bảo vệ môi trường. Ngày nay, Ninh thuận tuy là tỉnh có nhiều điều kiện để phát triển DLST: VQG Nuí Chuá, những bãi biển đẹp (Ninh Chữ, Cà Ná, Vĩnh Hy, ), bên cạnh nhiều loại hình du lịch đặc trưng: lễ hội và những điệu múa của người chăm, những làng nghề truyền thống (gốm, thổ cẩm, ) nhưng vẫn không thu hút được nhiều du khách từ nơi khác đến. Trong quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Ninh Thuận năm 2005 - 2010 đã xác định khu du lịch Bình Tiên là 1 trong 5 khu du lịch cần tập trung xây dựng sớm, là nơi hấp dẫn và thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng và hoạt động khu du lịch Bình Tiên sẽ không tránh khỏi những tác động tiêu cực đến môi trường tự nhiên và xã hội. Bên cạnh đó, lĩnh vực du lịch sinh thái là lĩnh vực mà tôi quan tâm và mong góp một phần nhỏ trong việc phát triển du lịch của tỉnh Ninh Thuận. Đó là tất cả lý do mà tôi lựa chọn đề tài “Đánh giá tác động môi trường cho dự án khu du lịch biển Bình Tiên. Định hướng xây dựng thành khu du lịch sinh thái bền vững” để làm luận văn tốt nghiệp.

doc97 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 2597 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Đánh giá tác động môi trường cho dự án khu du lịch biển Bình Tiên. Định hướng xây dựng thành khu du lịch sinh thái bền vững, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• doclv2.doc
  • docmucluc.doc