Luận văn Đẩy mạnh hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam

Đất nước đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đạihóa một cách toàn diện và mạnh mẽ nhằm đưa kinh tế đất nước tăng trưởng nhanh, mạnh, bền vững, hòa nhập với nền kinh tế toàn cầu với mục tiêu biến Việt Nam trở thành một quốc gia tiên tiến, phát triển. Để đạt được điều đó,một trong những điều kiện tiên quyết của nền kinh tế đó là buộc mọi doanh nghiệp phải luôn chú trọngđổi mới kỹ thuật công nghệ không ngừng để tồn tại và phát triển, nhất là khi Việt Nam đã trở thành thành viên của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO. Tuy vậy, phần lớn doanh nghiệp đều gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng cho đầu tư phát triển, đặc biệt là cácdoanh nghiệp vừa và nhỏ. Trước tình hình đó, hoạt động cho thuê tàichính ra đời đã góp phần hỗ trợ doanh nghiệp trang bị, đổi mới máymóc thiết bị, đồng thời giảm sức ép, giảm gánh nặng cho hệ thống ngân hàng thương mại trong việc cung ứng vốn trung dài hạn. Trong những năm gần đây, thị trường cho thuê tài chính đã và đang hoạt động khá sôi động, tuy nhiên, tỷ trọng của nó so với thị trường tín dụng mới chỉ khoảng 1,2% (ở các nước phát triển là15-20%). Dođó, vấn đề cần nghiên cứu và đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm khai thác một cách có hiệu quả những thế mạnh của cho thuê tài chính và biến nó thành một kênh tài trợ vốn trung dài hạn hữu hiệu cho nền kinh tế là một yêu cầu cần thiết. Vì vậy, tôi quyết định chọn đề tài “Đẩy mạnh hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam” cho luận văn tốt nghiệp của mình.

pdf98 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1135 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Đẩy mạnh hoạt động cho thuê tài chính ở Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên