Ngày 7/11/2006, tại Genever, Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 150 của tổ chức thương mại thế giới WTO sau tiếng búa đồng thuận của cả hội đồng 149 thành viên củatổ chức này. Quá trình xin gia nhập của Việt Nam kéo dài 11 năm, là một nỗlực đầy thăng trầm, bền bỉ của các thành viên trong đoàn đàm phán của Việt Nam. Tuy nhiên, tiến trình này chỉ tác tộng mạnh mẽ đến thị trường hàng hóa trong hai năm gần đây, trong đó thị trường hàng điện tử là một trong những điểm nhấn, được sự quan tâm của cả cộng đồng. Mọi người chờ đợi một đợtgiảm giá mạnh sau khi Việt Nam gia nhập WTO, tâm lý trông chờ, làm cho sức mua của thị trường đột ngột giảm sút, gần như bị đóng băng. Thực tế, giá cả hàng điện tử là không giảm, thậm chí một số mặt hàng còn tăng giá, do sự kỳ vọng về sự giảm thuế nhập khẩu thời kỳ hậu WTO đã không xảy ra. Bởi sự cắt giảm thuế phải được thực hiện theo một lộ trình rõ ràng, từng bước. Bên cạnh đó chính sách thuế nhập khẩu này còn bị chi phối bởi hiệp định mậu dịch tự do của các nuớc Asian, AFTA, cũng như những thỏa thuận kinh doanh của các ngành, nghề trong khối. Sự đóng băng của thị trường tuy có những ảnh hưởng nhất định đến doanh thu của toàn bộ thị trường điện tử nói chung và từng công ty nói riêng, tuy nhiên nó chỉ mang tính tạm thời. Về lâu dài chính là sự ảnh của tiến trình cắt giảm thuế theo lộ trình WTO, mà cột móc quan trọng nhất là thời điểm 2012, khi mà nghành hàng điện tử nói chung, thuế nhập khẩu sẽ được cắt giảm từ 5% đến 20%. Khi đó sẽ cósự cạnh tranh gây gắt giữa hàng điện tử lắp ráp trong nước và hàng nhập khẩu, các -8 -yếu tố cấu thành sản phẩm có nguồn góc nội và ngoại nhập. Điều này, buột các doanh nghiệp, cộng ty phải có sự thích ứng với những thay đổi. Một định hướng chiến lược rõ ràng, hợp lý trên cơ sở phân tích những điểm mạnh, điểm yếu củadoanh nghiệp cũng như những thời cơ, thuận lợi của môi trường kinh doanh từ nay đến năm 2015 ( dự kiến đến 2020 ), sẽ giúp công ty, doanh nghiệp có những bước đi vững chắc trong quá trình phát triển hội nhập toàn cầu.

pdf86 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1148 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Định hướng chiến lược kinh doanh của công ty sony Việt Nam đến năm 2015 ( dự kiến 2020 ), để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên