Phát triển thành phần kinh tế ngoài quốc doanh đang là một chiến lược quan trọng trong sự nghiệp Công nghiệp hoá- Hiện đại hoá đất nước mà Đảng và Nhà nước đặt ra. Trong Nghị quyết đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX có nêu: “Phát triển kinh tế nhiều thành phần trong đó kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo, củng cố phát triển kinh tế tập thể”. Qua đó thấy được, để thực hiện thành công sự nghiệp CNH – HĐH, Nhà nước đã chú ý phát triển kinh tế nhiều thành phần, kinh tế ngoài quốc doanh được chú ý phát triển sao cho cân đối với sự phát triển của kinh tế Nhà nước. Điều này đòi hỏi thành phần kinh tế ngoài quốc doanh phải có sự cố gắng, nỗ lực để đảm đương được những nhiệm vụ mà Nhà nước giao phó. Thực tế cho thấy các doanh nghiệp ngoài quốc doanh đang ở tình trạng kỹ thuật, công nghệ lạc hậu, vốn ít, trình độ quản lý chưa tốt, hoạt động manh mún, dẫn đến năng suất lao động thấp, hiệu quả sản xuất kinh doanh chưa cao. Trong nền kinh tế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước, các doanh nghiệp ngoài quốc doanh muốn tồn tại và phát triển thì trước hết phải có vốn. Nhưng lượng vốn của doanh nghiệp không đủ để đổi mới công nghệ, áp dụng kỹ thuật cao nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Vì vậy, Ngân hàng thương mại có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, có nhiệm vụ là huy động vốn để đáp ứng các nhu cầu về vốn đã ngày càng cung cấp nhiều vốn cho thành phần kinh tế này. Nhưng hiện tại, lượng vốn mà các NHTM cung cấp cho thành phần kinh tế Nhà nước vẫn là chủ yếu, còn vốn cho thành phần kinh tế ngoài quốc doanh còn rất hạn chế. Do vậy, việc mở rộng cho vay ngoài quốc doanh là vấn đề cấp thiết. Tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Hà nội việc mở rộng cho vay ngoài quốc doanh là cần thiết để thực hiện chủ trương của Đảng, của Ngành, kế hoạch tăng trưởng hàng năm của ngân hàng. Để mở rộng cho vay ngoài quốc doanh có hiệu quả cần phải có kinh nghiệm, các giải pháp tạo tiền đề vững chắc cho việc cho vay, tăng trưởng, hiệu quả an toàn trong kinh doanh. Vì thế, qua thời gian thực tập tại ngân hàng ĐT&PT Hà nội, đề tài “Giải pháp mở rộng hoạt động tín dụng đối với thành phần kinh tế ngoài quốc doanh tại Ngân hàng ĐT&PT Hà nội” đã được nghiên cứu, phát triển thành luận văn tốt nghiệp. Ngoài lời mở đầu và kết luận, kết cấu của luận văn gồm 3 chương: Chương 1: Sự cần thiết phải mở rộng cho vay đối với thành phần kinh tế ngoài quốc doanh trong nền kinh tế thị trường. Chương 2: Thực trạng cho vay đối với thành phần kinh tế ngoài quốc doanh tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Hà nội . Chương 3: Một số giải pháp nhằm mở rộng cho vay đối với thành phần kinh tế ngoài quốc doanh tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Hà nội. Em xin chân thành cảm ơn cô giáo Cao Thị Ý Nhi đã nhiệt tình giúp đỡ em hoàn thành luận văn này. Em cũng xin cảm ơn các cô chú, anh chị tại ngân hàng ĐT&PT Hà nội đã tận tình chỉ bảo, giúp đỡ em trong thời gian thực tập tại ngân hàng.

doc101 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1181 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Giải pháp mở rộng hoạt động tín dụng đối với thành phần kinh tế ngoài quốc doanh tại Ngân hàng đầu tư và phát triển Hà nội, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên