Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên gay gắt, mọi doanh nghiệp phải đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu của khách hàng ngày càng tốthơn. Hơn nữa, quá trình quốc tế hóa diễn ra hết sức mạnh mẽ với hai xu thế là toàn cầu hóa và khu vực hóa làm cho áp lực cạnh tranh càng thêm gay gắt. Đồng thời với chính sách ưu đãi nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài của chính phủ đã làm cho nhiều nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường với thiết bị công nghệ hiện đại hơn, khả năng tài chính mạnh hơn đã chiếm lĩnh hầu hết các thị trường.Điều này đã đẩy các doanh nghiệp Việt Nam vào thế phải cạnh tranh một cách mạnh mẽ để tồn tại. Các doanh nghiệp nhà nước sản xuất bao bì carton in offset cũng không thoát khỏi tình trạng cạnh tranh này. Tuy nhiên, trong quá trình cạnh tranh, một số ít doanh nghiệp đã phát triển và đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số khác vẫn còn bị hạn chế về năng lực cạnh tranh do cơ cấu tổ chức quản lý kém hiệu quả, máy móc thiết bị đầu tưthiếu đồng bộ, chưa hiện đại, chưa hoạch định cho mình những chiến lược trung và dài hạn, hầu như chỉ tập trung vào những kế hoạch ngắn hạn, chưa quan tâm đến công tác tiếp thị làm cho chất lượng dịch vụ còn kém, chưa đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Xuất phát từ tình hình đó, chúng tôi đã chọn đề tài: “Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước sản xuất bao bì carton in offset tại Thành Phố Hồ Chí Minh”với mong muốn để các doanh nghiệp này có thể tồn tại và phát triển trong tương lai. Mục đích chính của luận văn này là từ việc phân tích đánh giá thực trạng cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước sản xuất bao bìcarton in offset kết hợp với việc đối chiếu so sánh với một số doanh nghiệp có vốn đầu tưnước ngoài nhằm đề xuất một số giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhà nước này.

pdf82 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1261 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nhà nước sản xuất bao bì carton in offset tại Thành Phố Hồ Chí Minh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên