Thực hiện hai đề án cơ cấu lại hệ thống NHTM Nhà nước và hệ thống NHTM cổ phần theo Quyết định củaThủ tướng Chính phủ, từ đầu năm 2001 đến nay, các NHTM của Việt Nam thực hiện nhiều giải pháp cụ thể về tăng vốn điều lệ, xử lý nợ xấu, đôỉ mới quản trị điều hành, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.Các giải pháp đó thực hiện nộidung đề án cơ cấu lại, song cũngchính là các giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh trong quá trình hộinhập kinh tế quốc tế, thực hiện các nội dung về chuẩn bị mở cửa thị trường dịch vụ tài chính theo cam kết của Hiệp định thương mại Việt Mỹ và cam kếtgia nhập WTO của Việt Nam. Trước khi thực hiện đề án cơ cấu lại, Ngân hàng Công Thương Việt Nam (NHCTVN) là một NHTM NN có những tồn tại, yếu kémlớn nhất về nhiều mặt trong hệ thống NHTM ở nước ta, đặc biệt là tình trạng nợ xấu, năng lực tài chính.Trong xu hướng chung,những năm qua, NHCTVN đã thực hiện nhiều biện pháp kiên quyết, chặt chẽ và khoa học.để xử lý một cách toàn diện các tồn tại cũ, đáp ứng yêu cầu của điều kiện kinh doanh mới. Nhưng phải thừa nhận rằng, trước môi trường cạnh tranh hiện nay trong cộng đồng NHTM Việt Nam, đang đặt ra cho NHCTVN nhiều thách thức không nhỏ. Vì vậy, luận văn chọn đề tài “ Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của Ngân hàng Công thương Việt Nam” để nghiên cứu là đáp ứng được yêu cầu cải cách đang đặt ra trong thực tiễn ở nước ta hiện nay, đặc biệt là thực tiễn đối với các NHTM Nhà nước, đối với chính bản thân NHCTVN.

pdf98 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1051 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh của Ngân hàng Công thương Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên