Luận văn Giải pháp phát triển chứng khoán vốn công ty giai đoạn hậu cổ phần hoá

Sự phát triển không khác gì một chiếc thang mà tất cả doanh nghiệp luôn phải tiến lên tìm cho mình một vị trí tốt hơn trên thương trường. Hội nhập kinh tế làm cho mỗi nấc thang kia ngày càng trở nên cao hơn và chật hẹp hơn, nhưng lực nâng hổ trợ cũng mạnh hơn và đa dạng hơn. Mỗi doanh nghiệp Việt Nam, với hành trang cơ bản là vốn, con người, công nghệ còn nhỏ bé, kém cõi, thì giờ đây có nhiều cơ hội hơn để tận dụng và bổ sung nguồn lực mới cho từng bước đi lên của mình trong cuộc đua chiếm lĩnh thị phần ngày một gay gắt. Thiếu vốn đầu tư, một vấn đề không chỉ của riêng các doanh nghiệp mà còn của toàn bộ nền kinh tế Việt Nam. Đứng trước nhu cầu vốn để phát triển trong hội nhập, mỗi doanh nghiệp tùy theo điềukiện và quan điểm của mình mà sẽ có cách lựa chọn khác nhau. Và trong số rất nhiều phương thức huy động vốn như trích từ lợi nhuận giữ lại, vay ngân hàng, phát hành trái phiếu thì phương thức bán cổ phần thông qua TTCK tỏ ra ưu việtnhất vì quy mô và thời gian là không hạn chế. Tuy nhiên, hình thức huy động này chỉ dành cho các CtyCP. Các CtyCP Việt Nam được xem là hình thức doanh nghiệp sinh sau đẻ muộn nhưng mang tính hiện đại hơn các loại hình doanh nghiệp khác. Xét theo nguồn gốc, tại Việt Nam có công ty ra đời dotự lập theo Luật Doanh Nghiệp và do tiến trình cổ phần hóa. Đến nay chỉ một bộ phận thiểu số các CtyCP ra đời từ CPH tận dụng được ưu điểm huy động vốn thông qua việcbán cổ phần trên TTCK. Đó là một thực trạng đáng buồn cho tất cả các CtyCP, cho TTCK và cho toàn bộ nền kinh tế Việt Nam đang đói vốn. Trong khiđó, một lượng tiền dư xài còn đang “ngủ yên “ trong túi của người dân, không phảivì họ không muốn đồng tiền sinh lời mà do chưa có một lực đẩy đủ mạnh để đưa họ vào vòng quay đầu tư. Nói - 7 - khác đi, Việt Nam đang rất cần có một chiếc cầu nối giữa các CtyCP đi tìm vốn và các cá nhân đi tìm cơ hội đầu tư để từ đó điều tiết dòng vốn vận hành hiệu quả hơn. Đảm đương tốtvai trò này không ai gì khác hơn là TTCK. Chương trình CPH, với những nổ lực không ngừngcủa chặng đường 15 năm đã mang lại thành công nhấtđịnh trong hiệu quảhoạt động của riêng các CtyCP và của nền kinh tế nói chung. Đăc biệt những CtyCP tham gia niêm yết sau CPH đang có những bước chuyển mình tích cực và tỏ ra có khả năng tham gia hội nhập hơn cả. Song những thành công này vẫn còn quá nhỏ bé so với yêu cầu của tiến trình hội nhập. Các CtyCP cần thêm nhiều vốn hơn nữa cho chiến lược phát triển vững vàng, cho việc tạo sản phẩm và chiếm lĩnh những thị phần tốt hơn, tăng giá trị và thu nhập TTCK cũng cần nhiều hàng hóa hơn, nhất là nguồn hàng cổ phiếu nhằm đáp ứng cho nhu cầucủa các dòng vốn trong và ngòai nước. Đặc biệt là những dòng vốn quốc tế, chỉ đang chờ thị trường vốn Việt Nam mở cánh cửa để ập vào. Vấn đề đặt ra là cần đẩy mạnh hơn nữa chương trình xã hội hóa đầu tư, quốc tế hóa đầu tư để mọi người dân, tổ chức trong và ngoài nước cùng tham gia vào phát triển kinh tế Việt Nam thông qua hình thức đầu tư cổ phiếu. Và đề tài “Giải pháp phát triển chứng khoánvốn công ty giai đoạn hậu cổ phần hoá ” được thực hiện với mong muốn đưa ra một cách nhìn tổng quan về lộ trình và giải pháp cần thiết để phát triển niêm yết chứng khoán của các CtyCP Việt Nam trong thời kỳ hội nhập.

pdf105 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1166 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Giải pháp phát triển chứng khoán vốn công ty giai đoạn hậu cổ phần hoá, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên