Xây dựng và phát triển các KCN tập trung đang là xu hướng chung của các nước đang phát triển trên thế giới nhằm tạo bước chuyển biến vượt bậc trong nền kinh tế của một quốc gia. Tại Việt Nam, đầu tư cho phát triển công nghiệp để đẩy nhanh tốc độ công nghiệp hoá- hiện đại hoá đất nước đang là mục tiêu chiến lược của quốc gia. Tính đến năm 2004, các KCN đã thu hút hàng ngàn dự án với tổng số vốn đăng kí hàng chục tỷ USD, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động. Sản lượng các KCN chiếm khoảng 26,4% sản lượng công nghiệp của cả nước và chiếm khoảng 18,7% giá trị xuất khẩu [2], bước đầu giải quyết hiệu quả yêu cầu sử dụng đất và phát triển kinh tế- xã hội quốc gia. Bình Dương là một tỉnh thuộc vùng KTTĐ phía Nam. Với vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và nguồn lao động dồi dào cùng với chủ trương, chính sách năng động của chính quyền, môi trường đầu tư thuận lợi nên đã thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến làm ăn nhờ đó kinh tế Bình Dương phát triển rất nhanh. Quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ với nhịp độ chóng mặt mà đặc trưng cũng là sự hình thành các KCN tập trung. Bên cạnh các lợi ích kinh tế đạt được thì sự phát triển các KCN cũng gây nên những áp lực lớn đến môi trường do các chất thải tập trung với qui mô và tải lượng lớn mặc dù tỉnh Bình Dương và bản thân các doanh nghiệp trong KCN đã và đang thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ môi trường nhằm giảm thiểu ô nhiễm. Tuy nhiên, các biện pháp bảo vệ vẫn chưa được tiến hành đồng bộ, còn nhiều bất cập và có nơi còn buông lỏng nên chất lượng môi trường trong và ngoài các KCN bị suy thoái với mức độ ngày càng tăng [8]. Ngoài ra, KCN Việt Hương II là một KCN mới được khởi công xây dựng năm 2004 và cho đến nay đã có 5 nhà máy được đưa vào hoạt động nên cơ chế còn chưa ổn định. Hiện tại KCN chỉ lấp đầy khoảng 20% và đang thu hút vốn đầu tư nên khả năng lựa chọn ngành đầu tư để xây dựng KCN TTMT cao. Từ thực tế đó, tác giả chọn đề tài “Hiện trạng và đề xuất giải pháp phát triển các KCN ở Bình Dương theo hướng thân thiện môi trường qua nghiên cứu điển hình KCN Việt HươngII”.

doc87 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1231 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Hiện trạng và đề xuất giải pháp phát triển các KCN ở Bình Dương theo hướng thân thiện môi trường qua nghiên cứu điển hình KCN Việt HươngII, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docluan van.doc
  • docdanh muc bang.doc