Nền kinh tế nước ta khi còn là nền kinh tế bao cấp, vai trò của lợi nhuận không được chú ý đến, các doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh theo kế hoạch của Nhà nước, việc lỗ lãi không ảnh hưởng đến sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Nhưng từ khi chuyển sang nền kinh tế thị trường, nhìn chung các doanh nghiệp đều tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh vì mục tiêu lợi nhuận. Quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp là việc thực một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu, từ việc bỏ tiền ra mua sắm nguyên vật liẹu lẫn vật tư cần thiết khác phục vụ cho quá trình sản xuất, tiến hành sản xuất, tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng trên thị trường. Doanh nghiệp nào khi kết thúc kinh doanh đều thu về mộtt khoản tiền nhất định gọi là doanh thu. Với nức doanh thu này, doanh nghiệp trích ra một khoản để bù đắp chi phí đã bỏ ra để tiến hành sản xuất kinh doanh. Phần còn lại sau khi trừ đi các chi phí khác gọi là lợi nhuận. Như vậy, lợi nhuận là kết quả tài chính cuối cùng của các hoạt động sản xuất kinh doanh và được xác định bằng khoản tiền chênh lệch giữa doanh thu với toàn bộ chi phí bỏ ra để có được doanh thu đó.

doc75 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1164 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Lợi nhuận và một số giải pháp tăng lợi nhuận tại Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Đường sắt Hà Nội, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên