Sự phát triển của kinh tế toàn cầu là sự liên kết và hòa nhập giữa kinh tế các nước vào kinh tế toàn cầu thành một thị trường thống nhất, đặc biệt các nước đang phát triển, mà đang bước vào thờikỳ hồi phục kinh tế sau cuộc khủng hoàng tài chính tiền tệ. Đây là một cơ hội thuận lợi có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế Lào nói chung và tỉnh Champasack nóiriêng, trong việc đón nhận ĐTNN của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Mặt khác, ĐTNN không phải là nguồn vốn tài chính đơn thuận, đi cung với nó là công nghệ tiên tiến, tiếp thu được những kinh nghiệm quản lý, kinh nghiệm tiếp cận thị trường toàn cầu. Bằng những biện pháp thích hợp và thu hútvốn ĐTNN, nhiều nước kém và đang phát triển trong thời gian qua đã thu được những kết quả to lớn trong cuộc cạnh tranh này. Sau một quá trình chuẩn bị khó khăn và phức tạp, ngày 23/07/1997 Lào đã trở thành một thành viên chính thức của Hiệp hộicác nước Đông nam – Á (ASEAN), mang đầy đủ những đặcđiểm của một nước kémphát triển; mức sống thấp, năng suất thấp phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu những hàng sơ chế. Do vậy trong việc xây dựng lại đất nước thì chính phủ Lào nói chung và chính quyền tỉnh Champasack nói riêng rất cần nguồn vốn ĐTNN để góp phần phát triển kinh tế, chuyển từ kinh tế kế hoạch hoá tập trung sang kinh tế thị trường, mở rộng quan hệ kinh tế đối ngoại trong và ngoài khu vực. Do chủ trương cố gắng thu hút nguồn vốn nước ngoài của tỉnh sau chính sách mở cửa và Luật đầu tư nước ngoài ra đời 14 / 03 / 1994, tính đến cuối năm 2005 đã thu được hơn 21,1 triệu USD tương đương với 221,6 tỷ Kíp lượng vốn ĐTNN. Nhưng, môi trường đầu tư của tỉnh chưa đủ sứchấp dẫn các nhà đầu tư, 10 công tác quản lý nhà nước đối với đầu tư nước ngoàicòn nhiều khiếm khuyết nên vốn vào chưa nhiều. Hơn nữa trải qua10 năm hợp tác đầu tư với nước ngoài-một lĩnh vực mới đẩythách thức và phức tạp đối với tỉnh Champasack. Do vậy, tất cả đó là những lý do mà tác giảchọn đề tài : “Một số giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh Champasack, (CHDCND Lào) đếnnăm 2020” làm luận văn thạc sĩ kinh tế.

pdf103 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1133 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Một số giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh Champasack, (CHDCND Lào) đến năm 2020, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên