Luận văn Nghiên cứu vấn đề an toàn mạng cục bộ không dây

Sự phát triển bùng nổ của mạng không dây trong những năm qua gợi cho chúng ta nhớ đến sự phát triển nhanh chóng của Internet trong thập kỷ qua. Điều đó chứng tỏ những tiện ích nổi trội mà công nghệ mạng không dây đem đến. Chỉ trong một thời gian ngắn,mạng không dây đã trở nên phổ biến, nhờ giá giảm, các chuẩn mới nhanh hơn và dịch vụ Internet băng rộng phổ biến ở mọi nơi. Gìơ đây, chuyển sang dùng mạng không dây đãrẻ và dễ dàng hơn tr-ớc nhiều, đồng thời các thiết bị mới nhất cũng đủ nhanh để đáp ứng các tác vụ nặng nề nh-truyền các tập tin dung l-ợng lớn, xem phim, nghe nhạc trực tuyến qua mạng. Xu h-ớng kết nối mạng LAN không dây (WLAN – Wireless Local Area Network) ngày càng trở nên phổ biếntrong các cấu trúc mạng hiện nay. LAN không dây hiện đang làm thay đổi những cấu trúcmạng hiện hành một cách nhanh chóng. Nhờ việc ngày càng có nhiều những thiết bị điện toán di động nh-máy tính xách tay, thiết bị xử lý cá nhân PDA (Personal Digital Assistant)., cộng với việc ng-ời sử dụng luôn lo lắng đến những phiền toái khi kết nối mạng LAN bằng cáp mạng thông th-ờng. Công nghệ không dây cómặt ở khắp mọi nơi, với bất cứ ứng dụng hay dịch vụ nào liên quan đến vận chuyển dữliệu sẽ đều có một giải pháp không dây, phổ biến là ở những điểm công cộng nh-sân bay, nhà ga., mạng không dây còn chứng tỏ những tiện ích nổi bật của nó khi ứng dụng trong lĩnh vực y tế và giáo dục. Đối với riêng lĩnh vực giáo dục, hệthống mạng cục bộ không dây đã đ-ợc triển khai rộng khắp ở các tr-ờng đại học trên thế giới bởi những lợi ích về mặt giáo dục cũng nh-những -u điểm khi lắp đặt. Sự phát triển nhanh chóng của những mạng cục bộ không dây là minh chứng cho thấy những lợi ích đi kèm của công nghệ này, Tuy nhiên, hiện nay hầu hết những triển khai không giây về cơ bản là không an toàn. Việc triển khai một môi tr-ờng không dây về cơ bản không khó. Việc triển khai một môi 10 tr-ờng không dây đáp ứng những yêu cầu an toàn, và tối thiểu hoá rủi ro thì lại không dễ. Có thể thực hiện đ-ợc điều đó nh-ng đòi hỏi việc lập kế hoạch chắc chắn và một cam kết giải quyết một số vấn đề vận hành, thực thi và kiến trúc quan trọng. Trong một t-ơng lai gần, việc nghiên cứu và áp dụng công nghệ mạng cục bộ không dây cho các tr-ờng đại học ở Việt Nam làhoàn toàn có khả năng thực hiện đ-ợc. Với mục đích đi sâu tìm hiểu công nghệ mạng cục bộ không dây, những giải pháp an ninh cho mạng để trong một t-ơng lai không xa có thể triển khai công nghệ mạng cục bộ không dây tại tại các tr-ờng đại học công an nhân dân, nội dung của luậnvăn tập trung nghiên cứu về mạng cục bộ không dây và an toàn mạng cục bộ không dây, chuẩn IEEE 802.11. Luận văn gồm 4 ch-ơng: Ch-ơng 1: Mạng cục bộ không dây WLAN – Những vấn đề tổng quan. Ch-ơng 2: An toàn mạng cục bộ không dây – Những nguy cơvà và giải pháp. Ch-ơng 3: Một số biện pháp an toàn WLANthông dụng. Ch-ơng 4: Triển khai WLAN an toàn trong môi tr-ờng giáo dục. Vấn đề luận văn đề cập còn khá mới mẻ, chính vì thế không tránh khỏi có những sai sót, rất mong nhận đ-ợc sự đóng góp ý kiến của các thầy cô giáo và các bạn đồng nghiệp. Tôi xin chân thành cảm ơn Tiến sỹ Phạm Huy Hoàngcùng các thầy cô giáo trong khoa Công nghệ thông tin-đại học Bách Khoa Hà Nội đã giúp đỡ tôi trong quá trình học tập vàhoàn thành luận văn này.

pdf141 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1478 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Nghiên cứu vấn đề an toàn mạng cục bộ không dây, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên