Sản xuất nông nghiệp vẫn là hoạt động kinh tế chủ yếu ở hầu hết các Tỉnh ở Việt Nam. Ngoài các hoạt động canh tác trồng trọt truyền thống, chăn nuôi là một ngành rất quen thuộc, gắn liền với cuộc sống như một nhu cầu thiết yếu. Ngày nay, ngành chăn nuôi đã phát triển ở mức độ sản xuất hàng hóa với quy mô ngày càng lớn nhằm cung cấp một số lượng lớn thực phẩm động vật cho nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người. Bên cạnh lợi ích kinh tế, rất nhiều vấn đề về chất lượng môi trường nảy sinh, đe doạ sức khoẻ của cộng đồng dân địa phương, làm chết sinh vật nước và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ sinh thái tự nhiên. Đặc biệt nước thải chăn nuôi từ các nông hộ có thể được coi là nguồn gây ô nhiễm chủ yếu ở các vùng nông thôn Việt Nam do có mang theo nhiều chất rắn lơ lửng, amoni, thành phần hữu cơ cũng như vô số vi khuẩn và virus gây bệnh. Hiện nay, phần lớn loại nước thải này vẫn chưa được xử lý trước khi xả vào môi trường đất, môi trường nước (sông, hồ ) do các địa phương thiếu kinh phí và chưa nhận thấy lợi ích của việc bảo vệ môi trường. Chăn nuôi nông hộ thuộc đặc điểm kinh tế trang trại. Tuy nhiên các vấn đề môi trường về trang trại luôn được quan tâm và nghiên cứu mà mọi người quên lãng đi các vấn đề môi trường về chăn nuôi nông hộ. Chăn nuôi nông hộ bên cạnh những tác động có lợi, quá trình hình thành và hoạt động của các hộ gia đình đã và đang gây ra những tác động tới môi trường. Chính vì vậy, vấn đề bảo vệ môi trường tại các nông hộ cần đuợc quan tâm. Ở Huyện Nhơn Trạch, khía cạnh môi trường của ngành chăn nuôi mới chỉ được quan tâm trong một vài năm trở lại đây khi ngành chăn nuôi hàng hóa đang ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, chưa có những nghiên cứu đánh giá toàn diện hiện trạng ô nhiễm môi trường do chăn nuôi nhằm xây dựng các chính sách quản lý, các giải pháp kỹ thuật giảm thiểu ô nhiễm. Do đó, việc xây dựng các biện pháp nhằm hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực của các hệ thống chăn nuôi đến môi trường đang là vấn đề cấp thiết. Mặt khác, các hộ gia đình chăn nuôi với quy mô nhỏ do đó việc xử lý nước thải bằng các phương pháp hoá học, sinh học, cơ học tốn kém nên việc xử lý là không thể. Vì vậy xử lý nước thải chăn nuôi bằng đầm lầy nhân tạo (đất ngập nước) có thể là một giải pháp hữu hiệu vì phương pháp này rất thích hợp với điều kiện tự nhiên và điều kiện kinh tế_xã hội ở các vùng nông thôn Việt nam cụ thể là xã Phước Khánh - Huyện Nhơn Trạch- Đồng Nai. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn trên, Luận văn “Tác động môi trường nước do nước thải chăn nuôi nông hộ và đề xuất phương thức xử lý bằng đất ngập nước cho xã Phước Khánh - Nhơn Trạch - Đồng Nai” nhằm phát triển một ngành chăn nuôi bền vững theo đúng mục tiêu Huyện đã đề ra.

doc88 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1689 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Tác động môi trường nước do nước thải chăn nuôi nông hộ và đề xuất phương thức xử lý bằng đất ngập nước cho xã Phước Khánh - Nhơn Trạch - Đồng Nai, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• doc2_NOI DUNG-THAO.doc
  • doc1_N.VU LVAN.doc