Luận văn Thu hút và quản lý rủi ro vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài

Sau một thời gian dài chuyển đổi nền kinh tế, Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa hội nhập nền kinhtế thế giới với việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Nền kinh tế Việt Nam đang đối diện vớinhững cơ hội và thách thức rất lớn. Đứng trước bốicảnh đó, việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài là một trong những chiến lược quan trọng để phát triển nền kinh tế quốc gia. Vốn nước ngoài đầu tư vào một quốc gia thông qua hình thức: đầu tư trực tiếp (FDI) và đầu tư gián tiếp (FPI). ViệtNam đã có những thành công nhất định trong việc thu hút nguồn vốn FDI. Tuy nhiên, nguồnvốn FPI dù có một tiềm năng to lớn nhưng chưa được quan tâm đúng mức nên không có chiến lược khai thác một cách hiệu quả. Nếu vốn FDI có tác dụng đóng góp cho ngành công nghiệp sản xuất, tăng kim ngạch xuất khẩu và tạo ra việc làm cho người ViệtNam nhưng lại không tác động đến các doanh nghiệp Việt Nam thì vốn FPI lại có thể giúp các doanh nghiệp Việt Nam tăng vốn, nâng cao năng lực quản trị, giúp doanh nghiệp tăng trưởng và nâng cao năng lựccạnh tranh. Do vậy, vốn FPI đóng vai trò rất quan trọng trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, đang khát vốn. Mặt khác, thu hút luồng vốn FPI có tác dụng thúc đẩy thị trường chứng khoán phát triển, cung cấpthêm các kênh huy động vốn mới cho nền kinh tế, tăng cường chiều sâu tài chính và tính cân đối của hội nhập giúp thị trường tài chính phát triển lành mạnhhơn, qua đó góp phần làm cho nền kinh tế phát triển bền vững hơn. Trong những năm gần đây, môi trường đầu tư của Việt Nam ngày càng hấp dẫn và thuận lợi hơn so với các nước trong khu vực nhờ có sự ổn định về 8 chính trị – xã hội, tăng trưởng kinh tế tương đối lớn và cạnh tranh chưa khốc liệt nên đã thu hút được sự quan tâm và chú ý của các định chế tài chính, quỹ đầu tư nước ngoài trên khắp thế giới đặc biệt là trong giai đoạn VN bắt đầu gia nhập WTO. Vậy làm sao để khơithông dòng chảy của nguồn vốn FPI trong giai đoạn sắp tới ? Xuất phát từ yêu cầu trên, tôi chọn đề tài “THU HÚT VÀ QUẢN LÝ RỦI RO VỐN ĐẦU TƯ GIÁN TIẾP NƯỚC NGOÀI”nhằm nghiên cứu thực trạng nguồn vốn FPI tại Việt Nam trong thời gian qua, nhận diện những thuận lợi cũng như rủi ro củadòng vốn FPI. Từ đó, đưa ra những giải pháp nhằm thu hút và quản lý dòng vốn này một cách hiệu quả phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế quốc gia.

pdf86 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1196 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Thu hút và quản lý rủi ro vốn đầu tư gián tiếp nước ngoài, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên