Mấy năm gần đây, nền kinh tế nước ta chuyển dần từ nền kinh tế quản lý theo cơ chế kế hoạch hoá tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường có sự điều tiết vĩ mô của nhà nước. Điều này đặt ra yêu cầu cần phải đổi mới cách quản lý trên cơ sở các công cụ quản lý thích hợp. Trong nềnkinh tế thị trường, các doanhnghiệp có quyền tự chủ về nhiều mặt trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Kế toán là một công cụ quan trọng để quản lý vốn tài sản hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời là nguồn thông tin số liệu tin cậy để nhà nước điều hành vĩ mô nền kinh tế, kiểm tra giám sát các ngành, các lĩnh vực trong công tác kế toán thì kế toán tập hợp chi phí sản xuất, tính giá thành sản phẩm là một trong những khâu trung tâm quan trọng cuả toàn bộ công tác kế toán ở doanh nghiệp. Trong ngành xây dựng cơ bản, việc xác định đúng và tìm mọi biện pháp hạ thấp giá thành sản phẩm để tạo tiền đề cho các ngành sản xuất dịch vụ khác trong nền kinh tế quốc dân xác định đúng đắn giá thành sản phẩm cho ngành mình. Đồng thời là yếu tố căn bản để doanh nghiệp chủ động tham gia vào thị trường hàng hoá với yêu cầu phải đảm bảo chất lượng. Để đạt được điều đó có tất nhiều biện pháp giảm chi phí được thực hiện đồng bộ trong doanh nghiệp nhưng trước tiên là công tác phản ánh, tập hợp chi phí sản xuất Chi phí sản xuất là cơ sở tạo nên giá thành sản phẩm.Vì vậy việc tính đúng tính đủ chí phí sản xuất sẽ đảm bảo cho giá thành được phản ánh đúng nhằm giúp cho doanh nghiệp xác định được kết quả sản xuất kinh doanh đạt hiệu quả đến đâu? Từ đó giúp cho Giám đốc doanh nghiệp kiểm tra lại phương án kinh doanh của mình để đề ra những biện pháp nhằm tiết kiệm chi phí hạ giá thành sản phẩm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

doc51 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1120 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Tổ chức công tác kế toán tập hợp chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm xây lắp tại Công ty xây dựng và ứng dụng công nghệ mới, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên