Tích hợp viễn thám và GIS nhằm tạo ra công nghệ hiệu quả kết hợp chiến lược xử lý ảnh cũng như dòng luân chuyển thông tin và chuyển đổi dữ liệu trong quá trình xử lý và giải đoán ảnh, để tạo ra các dữ liệu cần thiết cho GIS đáp ứng nhu cầu đa dạng trong công tác quản lý. Viễn thám được xem như công nghệ rất hữu hiệu cho việc thu thập dữ liệu để cập nhật cho GIS, những dữ liệu có sẵn được lưu trong GIS là nguồn thông tin bổ trợ rất tốt cho việc phân loại và xử lý ảnh viễn thám. Giải pháp xử lý tích hợp viễn thám và GIS là phối hợp ưu thế của hai dòng công nghệ trong việc thu thập, lưu trữ, phân tích, xử lý dữ liệu địa lý nhằm nâng cao hiệu năng trong việc xây dựng và cập nhật dữ liệu không gian phục vụ đắc lực cho công tác quy hoạch đất đai và môi trường. - Theo quyết định của Thủ Tướng Chính Phủ_ Ngày 06 tháng 10 năm 2004 về việc phê duyệt Chiến lược ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin tài nguyên và môi trường đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020 thì một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chiến lược là tin học hoá việc thu nhận, cập nhật dữ liệu tài nguyên và môi trường thông qua quá trình thực hiện điều tra, khảo sát đo đạc, quan trắc trong các lĩnh vực thuộc ngành Tài nguyên và Môi trường. Trong đó về quản lý đất đai đến năm 2010, hoàn thành đo đạc lập bản đồ địa chính theo công nghệ số; lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất và giám sát thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bằng ảnh hàng không – vệ tinh. Về môi trường đến năm 2010, hoàn thành hệ thống quan trắc, hệ thống đánh giá chất lượng môi trường bằng công nghệ viễn thám; đến năm 2020, hoàn thành hệ thống trạm mặt đất quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường theo công nghệ số. Để đảm bảo tiến độ thực hiện của quốc gia đòi hỏi các cấp từ trung ương đến địa phương phải thực thi nhanh chóng. Và phường Bình An cũng là một trong những địa phương ấy cần thiết phải đẩy mạnh sự ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý của Phường. Một trong những ứng dụng cụ thể nhất là ứng dụng công nghệ GIS & RS hỗ trợ công tác quy hoạch đất đai và môi trường. - Thủ Thiêm là một trong 5 công trình trọng điểm của Tp.HCM trong giai đoạn 2005-2010. Để phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm một cách bài bản thì một trong những nhiệm vụ quan trọng là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư. Vấn đề đó kéo theo hàng loạt sự thay đổi cần giải quyết trong quy hoạch sử dụng đất và môi trường tại các quận, phường của Thành phố. Phường Bình An tuy chỉ bị giải toả một phần nhưng những vấn đề đặt ra cho công tác quy hoạch sử dụng đất và môi trường của Phường không nhỏ. Để hỗ trợ cho công tác quy hoạch sử dụng đất và môi trường công cụ GIS & RS trở nên cần thiết nó sẽ được ứng dụng bởi tính ưu việt trong lĩnh vực này. Với những lý do kể trên em mạnh dạng đưa ra đề tài:”ỨNG DỤNG KỸ THUẬT VIỄN THÁM VÀ HỆ THỐNG THÔNG TIN ĐỊA LÝ XÂY DỰNG BẢN ĐỒ QUY HOẠCH SỬ DỤNG ĐẤT GIAI ĐOẠN 2005-2010 PHƯỜNG BÌNH AN, QUẬN 2, THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH” nhằm hỗ trợ cho công tác quy hoạch nói trên được tốt hơn.

doc90 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1409 | Lượt tải: 3download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Ứng dụng kỹ thuật viễn thám và hệ thống thông tin địa lý xây dựng bản đồ quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2005-2010 phường bình an, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên

Các file đính kèm theo tài liệu này:

• docDC_LUAN_VAN_CHINH_THU-CT.doc
  • jpgban do qh.jpg
  • jpgban do quy hoach.jpg
  • xlsbang bieu su dung dat q2 2005.xls
  • docbia truong Do an.doc
  • xlsbien dong dan so.xls
  • xlsBIEN DONG SU DUNG DAT TU 2000-2005.xls
  • xlschi tieu su dang dat den nam 2010.xls
  • docDANH MUC BANG BIEU.doc