Luận văn Xác định trường nhiệt độ trong dụng cụ pcbn khi tiện cứng trực giao

Biến dạng dẻo của vật liệu gia công trong vùng tạo phoi, vùng bíên dạng thứ hai và ma sát giữa VLGC với các mặt của dụng cụ trong quá trình cắt sinh nhiệt làm tăng nhiệt độ ở vùng gần lưỡi cắt dẫn đến giảm sức bền của dao ở vùng này gây phá huỷ bộ phận đến toàn bộ khả năng làm việc của lưỡi cắt. Nhiệt cắt và nhiệt độ trong dụng cụ tăng khi cắt với vận tốc cao và lượng chạy dao lớn hoặc vật liệu gia công có nhiệt độ nóng chảy cao là nguyên nhân làm giảm năng xuất cắt gọt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 98% - 99% công suất cắt biến thành nhiệt từ ba nguồn nhiệt: vùng tạo phoi (quanh mặt phẳng trượt), mặt trước và mặt sau. Nhiệt từ ba nguồn này truyền vào phoi, phôi, dao và môi trường với tỉ lệ khác nhau tuỳ thuộc vào chế độ cắt và tính chất nhiệt của hệ thống dao, phoi, phôi và môi trường. Thực tế vận tốc cắt là nhân tố có ảnh hưởng lớn nhất đến tỷ lệ này. Tiện cứng (hard turning) là thuật ngữ dùng để chỉ phương pháp gia công các chi tiết có độ cứng cao (thường là các chi tiết đã qua nhiệt luyện đạt độ cứng 45 - 70 HRC). Với độ cứng vật liệu gia công cao như vậy đòi hỏi công cắt phải lớn, do đó nhiệt cắt sinh ra rất lớn, nên mòn và cơ chế mòn của dụng cụ khi tiện cứng có sự khác biệt rất lớn so với tiện thông thường. Vì vậy, yêu cầu về dụng cụ cắt cao hơn so với tiện thông thường. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ vật liệu đã tạo ra các loại vật liệu dụng cụ cắt có độ cứng cao đáp ứng được điều kiện gia công khi tiện cứng như kim cương nhân tạo (CVD), dụng cụ phủ PVD và CVD, đặc biệt là vật liệu siêu cứng Nitrit Bo lập phương đa tinh thể PCBN ( thường viết tắt là CBN - Cubic Boron Nitride) ,vật liệu CBN được sử dụng nhiều trong tiện cứng do có độ cứng rất cao, chỉ sau kim cương, nhưng khác với kim cương CBN có tính ổn định và độ bền nhiệt cao hơn, đặc biệt nó có thể tạo dụng cụ với hình dáng và kích thước khác nhau, tiện cứng đã được ứng dụng nhiều trong thực tế sản xuất.

pdf108 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1234 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Xác định trường nhiệt độ trong dụng cụ pcbn khi tiện cứng trực giao, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên