Mỗi DN là một tế bào củanền kinh tế, vì vậy sự phát triển của các DN là cơ sở cho sự vững mạnh và phát triển của đất nước theo định hường xã hội chủ nghĩa. Trong nền kinh tế thị trường cạnh tranh vấn đề sống còn của các DN là làm thế nào để tồn tại và phát triển, để thực hiện được điều này các DN phải thực hiện nhiều biện pháp nhằm tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu từ các hoạt động kinh doanh của mình đồng thời lựa chọn một cơ cấu vốn hợp lý qua việc lựa chọn hình thức huy động vốn thông qua các kênh khác nhau của nền kinh tế nhằm tối thiểu hoá chi phí sử dụng vốn, hạn chế rủi ro góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của DN. Vấn đề nghiên cứu cơ cấuvốn của DN không còn mới mẽ trên thế giới đặc biệt là đối với các nước công nghiệp phát triển, nơi có nền kinh tế thị trường hoàn chỉnh với hệ thống thị trường, đặc biệt là thị trường vốn rất phát triển. Tuy nhiên, đối với các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, nơi có nền kinh tế thị trường mới bước đầuđược hình thành, thị trườngvốn đang trong giai đoạn đầu của sự phát triển thì vấn đề nghiên cứu cơ cấu vốn chưa thu hút được nhiều sự quan tâm của DN, mà nguyên nhân là do việc tiếp cận các nguồn vốn thông qua các kênh khác nhau của nền kinh tế còn gặp nhiều hạn chế. Gần đây với xu thế hội nhập ngày càng mạnh mẽ vào nền kinh tế thế giới của đất nước, đặc biệt vớisự ra đời và phát triểncủa CTCP và TTCK đã cho phép các DN tiếp cận được nhiều nguồn vốn khác nhauđể đáp ứng nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Vì vậy, vấn đề nghiên cứu cơ cấu vốn đã trở nên cấp thiết vìđiều này ảnh hưởng đến giá trị DN, lợi ích của cổ đông và sự phát triển bền vững của DN nói chung, CTCP nói riêng và đặc biệt là các CTCP niêm yết trên TTCK. Chính vì vậy, tôi chọn đề tài “Xây dựng cơ cấu vốn cho các CTCP niêm yết trên TTCK Việt Nam”làm đề tài cho luận văn thạc sỹ kinh tế của mình.

pdf91 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1124 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Luận văn Xây dựng cơ cấu vốn cho các công ty cổ phần niêm yết trên thị trường chứng khóan Việt Nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên