Xây dựng và đổi mới chính sách tiền tệ là một đòi hỏi bức xúc để phù hợp với quá trình chuyển đổi từ nền kinh tế bao cấp sang nền kinh tế thị trường nhằm thực hiện tốt vai trò quản lý Nhà nước về tiền tệ của NHNN, phù hợp với đường lối phát triển kinh tế xã hội của Nhà nước, đồng thời phù hợp với xu thế hội nhập với khu vực và Thế giới. Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX đã chỉ rõ: Thực thi chính sách tiền tệ bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng, kích thích đầu tư phát triển. Sử dụng linh hoạt, có hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ như tỷ giá, lãi suất, nghiệp vụ thị trường mở theo các nguyên tắc thị trường. Nâng dần và tiến tới thực hiện đầy đủ tính chuyển đổi của đồng tiền Việt nam. Để thực hiện vai trò trách nhiệm đã được Luật Ngân hàng Nhà nước quy định, NHNN đã sử dụng các công cụ tái cấp vốn, tỷ giá hối đoái, dự trữ bắt buộc, nghiệp vụ thị trường mở và các quy trình cần thiết khác do Thống đốc NHNN quyết định. Trong đó, nghiệp vụ thị trường mở được coi là một công cụ tái cấp vốn có hiệu quả nhất của chính sách tiền tệ. Kể từ khi thành lập (ngày 12/7/2000) cho tới nay, qua hơn ba năm triển khai thực hiện, nghiệp vụ thị trường mở đã hoạt động ổn định có thể khẳng định NHNN đã thu được thành công bước đầu trong việc đưa một công cụ mới vào điều hành chính sách tiền tệ. Và bản thân công cụ này cũng phát huy tốt vai trò của mình đối với các mục tiêu của chính sách tiền tệ như tác động tới vốn khả dụng của các Tổ chức tín dụng, đa dạng hoá kênh huy động và luân chuyển vốn. và trở thành một công cụ quan trọng của NHNN. Nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề này nên em đã chọn đề tài: ''Đánh giá hiệu quả sử dụng công cụ Nghiệp vụ thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước Việt nam '' làm tiểu luận nghiên cứu của môn học.

doc27 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1095 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tiểu luận Đánh giá hiệu quả sử dụng công cụ Nghiệp vụ thị trường mở của Ngân hàng Nhà nước Việt nam, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên