Tiểu luận Hoàn thiện kế toán nghiệp vụ tiêu thụ hàng hoá tại doanh nghiệp

Không phải chỉ đến khi nền kinh tế thị trường ra đời người ta mới biết đến vai trò của tiêu thụ hàng hoá đối với sản xuất, tiêu dùng. Lý thuyết và thực tế đã chứng minh tiêu thụ là một mắc xích không thể tách rời trong vòng tuần hoàn sản xuất-tiêu thụ-phân phối của cuộc sống. Khi nền kinh tế thị trường càng phát triển thì người ta càng chú ý nhiều hơn đến khâu tiêu thụ. Vậy nên, tiêu thụ đã tách khỏi vai trò thụ động của mình để tác động ảnh hưởng trở lại đối với khâu vẫn được coi là quan trọng nhất: khâu sản xuất. Bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong nền kinh tế thị trường suy cho đến cùng cũng đều hướng đến mục đích tối đa hoá lợi nhuận, mà doanh thu tiêu thụ hàng hoá là điều kiện cần và quan trọng nhất để có lợi nhuận. Như vậy, tiêu thụ hàng hoá là vấn đề quan tâm hàng đầu bởi nó quyết định sự tồn tại hay diệt vong của một doanh nghiệp. Thông qua việc tiêu thụ hàng hoá, doanh nghiệp sẽ xác định được mức độ phù hợp về mặt giá cả, chất lượng. của hàng hoá trên thị trường từ đó đưa ra những quyết định kinh doanh phù hợp. Hạch toán tiêu thụ hàng hoá là khâu thu thập và xử lý thông tin cuối cùng của hạch toán kế toán. Kế toán tiêu thụ là một bộ phận công việc phức tạp và chiếm tỷ lệ lớn trong toàn bộ công việc kế toán. Việc tổ chức hợp lý quá trình hạch toán kế toán nghiệp vụ tiêu thụ hàng hoá là yêu cầu hết sức cấp thiết không riêng đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Xuất phát từ vai trò quan trọng của kế toán nói chung và kế toán tiêu thụ hàng hoá nói riêng, vấn đề đặt ra là việc đổi mới và hoàn thiện không ngừng công tác kế toán nhằm thích ứng các yêu cầu quản lý trong cơ chế kinh tế mới là một vấn đề bức xúc.

doc36 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1080 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Tiểu luận Hoàn thiện kế toán nghiệp vụ tiêu thụ hàng hoá tại doanh nghiệp, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên