Giới thiệu l Cùng với xu thế hội nhập kinh tế thế giới, sự lưu chuyển các nguồn lực sản xuất như vốn tư bản và lao động đang diễn ngày càng rộng khắp l Sự lưu chuyển vốn tư bản có thể nhìn thấy qua sự đầu tư của các công ty đa quốc gia, sự mua bán trái phiếu, cổ phiếu,. l Thế giới cũng chứng kiến những dòng di dân kinh tế của những lao động từ những nơi có thu nhập thấp hơn đến các nơi có thu nhập cao hơn. l Quá trình hội nhập kinh tế và thúc đẩy giao thương quốc tế tác động như thế nào đến các quá trình lưu chuyển nguồn lực kinh tế sản xuất trên?

pdf5 trang | Chia sẻ: thanhlam12 | Lượt xem: 501 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Kinh tế quốc tế (nâng cao) - Chương 5: Sự di chuyển lao động và vốn tư bản, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
1Sự di chuyển lao động và vốn tư bản TS Nguyễn Minh Đức TS Nguyễn Minh Đức 2009 2 Giới thiệu l Cùng với xu thế hội nhập kinh tế thế giới, sự lưu chuyển các nguồn lực sản xuất như vốn tư bản và lao động đang diễn ngày càng rộng khắp l Sự lưu chuyển vốn tư bản có thể nhìn thấy qua sự đầu tư của các công ty đa quốc gia, sự mua bán trái phiếu, cổ phiếu,... l Thế giới cũng chứng kiến những dòng di dân kinh tế của những lao động từ những nơi có thu nhập thấp hơn đến các nơi có thu nhập cao hơn. l Quá trình hội nhập kinh tế và thúc đẩy giao thương quốc tế tác động như thế nào đến các quá trình lưu chuyển nguồn lực kinh tế sản xuất trên? 2TS Nguyễn Minh Đức 2009 3 Giới thiệu l Thị trường lao động của quốc gia A có đường cầu D với mức lương w từ phía bên trái l Thị trường lao động của quốc gia B có đường cầu D* với mức lương ew* từ phía bên phải l Ví dụ A có 10 triệu lao động, B có 30 triệu lao động, thể hiện qua đường cung tương đối S/S* l Lương trung bình của quốc gia A là 150 và của B là 50. Thị trường lao động thế giới w 50 100 150 ew* 2010 0*0 L*L S/S* DD* TS Nguyễn Minh Đức 2009 4 Giới thiệu l Với thương mại tự do, quốc gia B sẽ tập trung sản xuất các mặt hàng sử dụng nhiều lao động để xuất khẩu => nhu cầu lao động tăng => D* di chuyển đến D*T => Lương tăng từ 50 lên 100 Thị trường lao động thế giới w 50 100 150 ew* 2010 0*0 L*L S/S* DD* D*T 3TS Nguyễn Minh Đức 2009 5 Giới thiệu Ở quốc gia A, do thiếu lao động, chuyên môn hóa vào các mặt hàng ít sử dụng lao động => A phải nhập các mặt hàng thâm dụng lao động => sản lượng của các mặt hàng này giảm => nhu cầu lao động giảm => Đường cầu lao động D di chuyển đến DT => lương giảm từ 150 đến 100 Thị trường lao động thế giới w 50 100 150 ew* 2010 0*0 L*L S/S* DD* DT D*T TS Nguyễn Minh Đức 2009 6 Giới thiệu Thương mại tự do có tác động làm giảm tình trạng di dân quốc tế do cả hai đều đem đến 1 sự cân bằng lương ở cả 2 quốc gia => Công bằng xã hội. Thị trường lao động thế giới w 50 100 150 ew* 2010 0*0 L*L S/S* DD* DT D*T 4TS Nguyễn Minh Đức 2009 7 Giới thiệu l Thị trường vốn của quốc gia A có đường cầu D với mức lãi suất r từ phía bên trái l Thị trường vốn của quốc gia B có đường cầu D* với mức lãi suất r * từ phía bên phải l Ví dụ A có 30 tỷ tiền vốn, B có 10 tỷ tiền vốn, thể hiện qua đường cung tương đối S/S* l Lãi suất của quốc gia A là 4% và của B là 8%.Thị trường vốn thế giới r 4% 8% 12% r* 20 30 0*0 K*K S/S* DD* TS Nguyễn Minh Đức 2009 8 Giới thiệu l Lý luận tương tự như với sự lưu chuyển lao động, ta sẽ có lãi suất cân bằng giữa 2 quôc gia là 8% khi cả hai đều tự do hóa thương mại => Thương mại tự do giúp làm giảm lưu chuyển đồng vốn giữa 2 quốc gia. Thị trường vốn thế giới r 4% 8% 12% r* 20 30 0*0 K*K S/S* DD* 5TS Nguyễn Minh Đức 2009 9 Thảo luận l Sự tự do hóa thương mại tác động như thế nào đến thị trường lao động và thị trường vốn ở Việt nam?