1. Khái niệm: Quản trị NNL là hệ thống các triết lý, chính sách và hoạt động chức năng về thu hút, đào tạo - phát triển và duy trì con người của một tổ chức nhằm đạt được kết quả tối ưu cho tổ chức và cho mọi thành viên. 2. Mục tiêu của quản trị tài nguyên nhân sự Lý thuyết cổ điển trú trọng vào việc nâng cao lợi nhuận cho cổ đông. + Sử dụng có hiệu quả NNL + Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của mọi thành viên Lý thuyết quản trị tài nguyên nhân sự hiện đại trú trọng đến việc hài hòa lợi ích: Khách hàng, Nhân viên, Cổ đông, Môi trường (xã hội và sinh thái)

pdf3 trang | Chia sẻ: candy98 | Lượt xem: 426 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Bài giảng Quản trị nguồn nhân lực - Chương 1: Tổng quát về quản trị tài nguyên nhân sự - Trần Quang Cảnh, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Thôngtingiảngviên Tên:TrầnQuangCảnh Họcvị:thạcsĩquảntrịkinh doanh (MBA) Điệnthoại:0936263702 Email: cahntq@yahoo.com Tàiliệuhọctậpvàthamkhảo: • Tàiliệuchính:Giáotrìnhquảntrịnguồn nhânlực, • Tàiliệuthamkhảo - Quảntrịnguồnnhânlực,TrầnKimDung, NXBGiáodục,2001 - Quảntrịnhânsự,NguyễnHữuThân,NXB Thốngkê2004 - Quảntrịnguồnnhânlực,Gorge.J.Borjas– VũTrọngHùng,NXBThốngkê,2000 CHƯƠNG 1. TỔNG QUÁT VỀ QUẢN TRỊ TÀI NGUYÊN NHÂN SỰ 1. Khái niệm: Quản trị NNL là hệ thống các triết lý, chính sách và hoạt động chức năng về thu hút, đào tạo - phát triển và duy trì con người của một tổ chức nhằm đạt được kết quả tối ưu cho tổ chức và cho mọi thành viên. 2.Mụctiêucủaquảntrịtài nguyênnhânsự Lýthuyếtcổđiểntrútrọngvào việcnângcaolợinhuậnchocổ đông. SửdụngcóhiệuquảNNL Đápứngnhucầungàycàng caocủamọithànhviên 2.Mụctiêucủaquảntrịtài nguyênnhânsự Lýthuyếtquảntrịtàinguyên nhânsựhiệnđạitrútrọngđến việchàihòalợiích:Khách hàng,Nhânviên,Cổđông,Môi trường(xãhộivàsinhthái) 3.ChứcnăngQuảntrịtàinguyên nhânsự - NhómchứcnăngthuhútNNL - Nhómchứcnăngđàotạovàpháttriển NNL. - NhómchứcnăngduytrìNNL 4.VaitròcủabộphậnQuảntrị tàinguyênnhânsự - Vai trò chính sách - Vaitròtưvấn - Thựchiện,phốihợpthựchiệncác chứcnăng,hoạtđộng - Kiểmtra,đônđốc 5.Cơcấutổchứccủabộphận Quảntrịtàinguyênnhânsự Ông /Bà chủ Trưởng phòng kinh doanh Trưởng bộphận sảnxuất Trưởng phòng tài chính Chủhãng TrưởngP. kinh doanh Kếtóan trưởng Trưởngp. hành chánh. Quảntrị Trưởng lâm trường TrưởngBộ phậnnhân sự Tổnggiám đốc/Giámđốc GĐ/Trưởng phòng kinh doanh GD/Trưởng bộphận sảnxuất GĐ/Trưởng phòng tài chính GĐ/Trưởng phòng nhânsự 4.BatrườngpháiquảntrịNNL. 4.1.Trườngpháiquảntrịtrêncơsở khoahọc. Do Fredrick Wilson Taylor (1856- 1915)khởixướng. “Conngườiđượccoinhưmộtloại côngcụlaođộng” 4.2.Trườngpháitâmlý-xãhội. Trườngpháinàycó:EltonMayo, Rogers,Maslow...xuấthiệnvàothập niên30củathếkỷXX. “Conngườimuốnđượcxửsựnhư nhữngconngười” 4.3.Trườngpháikhaitháctiềmnăng conngười. Trườngpháinàyrađờivàothậpniên 70.đạidiệngồmDrucker,Chandler, March,Simon “Conngườicócáctiềmnăngcần đượckhaithácvàlàmchopháttriển” III.Côngnhânmuốngìtừcôngviệccủa họ?Kếtquảđượcđưara1làcaonhất, 10làthấpnhất 14 Yếu tố Điểm Điềukiệnlàmviệctốt. Cảm giác làm chủ sự vật. Rèn luyện kỷ luật. Sựđánhgiáđầyđủcáccôngviệcđãlàm. Sựtrungthànhvềquảnlýđốivớicôngnhân. 15 Lươngcao. Triển vọng và sự phát triển công ty. Sựđồngcảmđốivớinhữngvấnđềcá nhân. Đảm bảo công việc. Công việc thú vị. Câuhỏi: 1.ThếnàolàquảntrịNNL.Vaitròcủaquảntrị NNLtrongtổchức? 2.CácchứcnăngcơbảncủaquảntriNNL? 3.CơsởrađờicáctrườngpháiquảntrịNNL.Ưu điểm,nhượcđiểmcủatừngtrườngphái? 4.TrìnhbàycáchoạtđộngchủyếuvềquảntrịNNL trong DN. 5.AilàngườichịutráchnhiệmquảtrịNNLtrong DN?