Bài thuyết trình Nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh

Không tắt chuông điện thoại khi đang làm việc. Nếu phải làm việc trong một không gian chung, người ta chỉnh chuông điện thoại nhỏ đi, người ta không nói quá to trong điện thoại, không rập máy mạnh, không để điện thoại đổ chuông trong cuộc họp. Trễ hẹn Với người Pháp, phải tôn trọng giờ giấc bởi vì sự đúng giờ là một biểu hiện căn bản của phép lịch sự. Nếu là một cuộc hẹn mang tính chất công việc nên đến sớm trước 5 hay 10 phút. Việc đến muộn luôn bị xem là bất lịch sự.

ppt27 trang | Chia sẻ: thuyduongbt11 | Ngày: 21/06/2022 | Lượt xem: 102 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Bài thuyết trình Nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh Nhóm 5 XNK 14AB Bộ Công Thương Trường Cao đẳng Kinh tế đối ngoại Khoa Thương mại quốc tế Giới thiệu về Pháp MV 5 lỗi sai Không tắt chuông điện thoại khi đang làm việc. Nếu phải làm việc trong một không gian chung, người ta chỉnh chuông điện thoại nhỏ đi, người ta không nói quá to trong điện thoại, không rập máy mạnh , không để điện thoại đổ chuông trong cuộc họp . Trễ hẹn Với người Pháp, phải tôn trọng giờ giấc bởi vì sự đúng giờ là một biểu hiện căn bản của phép lịch sự. Nếu là một cuộc hẹn mang tính chất công việc nên đến sớm trước 5 hay 10 phút. Việc đến muộn luôn bị xem là bất lịch sự. Khi vào nhà hàng, không theo sự hướng dẫn của người phục vụ, tự ý đến bàn hẹn. Khi vào nhà hàng không được phăm phăm đi về phía chiếc bàn nào đó, mà nên chờ bồi bàn đến hỏi và hướng dẫn. Đề cập đến công việc trước bữa ăn. Đối với các bữa ăn đàm phán với người Pháp, họ luôn tránh nhắc đến công việc trước khi ăn, mọi công việc chỉ được bắt đầu khi đã ăn xong. Giành trả tiền Theo văn hóa Pháp, khi đi ăn thì người mời sẽ trả tiền. Có để lại tiền típ – nhưng không vượt quá 10%. Ngoài ra, để đạt được hiệu quả cao trong giao tiếp với người Pháp, chúng ta nên lưu ý các điểm sau: 1. Sắp đặt cuộc hẹn: Phải xin trước các cuộc hẹn. Thời gian thích hợp nhất tiến hành đàm phán là vào 11h00 hoặc 15h30. Nên cố gắng đến đúng giờ. 2 .Trong ăn mặc Quy tắc đầu tiên là ăn mặc phù hợp với tuổi tác và hình thể, t rịnh trọng và đứng đắn . • Rất quan tâm đến nước hoa và thời trang. Comple sẫm áo sơ mi trắng và thắt cà vạt Bộ vest váy hoặc quần tây, áo sơ mi và áo vest 3. Trong cách chào hỏi Khi gặp nhau chỉ chào hỏi bình thường, bắt tay nhẹ cả khi gặp mặt và khi tạm biệt. Chỉ được gọi bằng tên khi cho phép. Nhấn mạnh đến thứ bậc. Chào hỏi tất cả mọi người có trong phòng. 4.Tặng quà Không nên mang theo rượu vang khi đi tiệc và không tặng hoa có số chẵn, đặc biệt là những hoa thường dùng cho đám tang như hoa cúc. Không cần đắt nhưng phải phù hợp với người nhận. 4.Tặng quà Quà tặng phải được gói lại và thường có kèm theo một thiệp chúc mừng. Quà tặng được mở khi có mặt người trao tặng . 5.Lưu ý trong các bữa tiệc Trong khi ăn, mỗi khi uống và sau khi ăn vài ba miếng người ta cầm khăn lau miệng bằng hai tay. Không bao giờ để một phụ nữ rót rượu khi trong bàn tiệc có nam . Không cắt bánh mì bằng dao mà bẻ bánh bằng tay. 6.Lưu ý khi trò chuyện Đưa ra ý kiến về những chủ đề bạn thông thạo. Sẵn sàng trả lời những câu hỏi về đất nước bạn. Đề tài nên bàn trong cuộc trò chuyện: thức ăn, nghệ thuật, âm nhạc, thể thao Đề tài nên tránh: -Khuynh hướng chính trị. -Phê bình Napoleon. -Những câu hỏi riêng tư. 6.Lưu ý khi trò chuyện 7.Lưu ý trong đàm phán Khi mới tiếp xúc làm ăn, bạn hãy giới thiệu rõ về mình. Phải đảm bảo về giờ giấc và có kế hoạch làm việc cụ thể. Đừng vội nghĩ là cuộc đàm phán đã kết thúc khi chưa kí được hợp đồng. Người Pháp có khuynh hướng tập trung vào những mục tiêu dài hạn. Bạn có thể tạo được ấn tượng tốt nếu biết được vài câu tiếng Pháp thông dụng và sử dụng vào lúc thích hợp. Bạn hãy giữ thái độ lịch thiệp và thân thiện. Tránh các lí lẽ, lập luận phi logic. Người Pháp có thể bị thuyết phục để thay đổi ý kiến của mình. 7.Lưu ý trong đàm phán TROØ CHÔI 1/ Khi bạn tặng hoa cho người Pháp, nên tặng 12 hoa. 2/ Khi bạn đến nhà người Pháp, nên mang theo rượu vang. 3/ Khi lần đầu tiên gặp mặt, bạn nên ôm hôn để bày tỏ sự chào đón. 4/ Khi nhận được nhận quà, bạn phải mở quà trước mặt người tặng. 5/ Khi lên lịch hẹn, nên hẹn vào giờ ăn trưa. 6/ Bạn có thể bàn về vấn đề chính trị trong khi trò chuyện. 7/ Bạn chỉ cần bắt tay nhau khi gặp mặt mà không cần bắt tay nhau khi tạm biệt. 8/ Người đàn ông nên đi trước người phụ nữ khi đi xuống cầu thang. 9/ Nhai kẹo tóp tép nơi công cộng. 10/Khi vào phòng, phải chào hỏi tất cả mọi người. Đúng Sai 6 5 4 3 2 1 0 TROØ CHÔI 11/ Lãng tránh những câu hỏi về đất nước của mình . 12/ Khi tiếp xúc làm ăn, bạn phải giới thiệu rõ về mình . 13/ Phải dùng dao để cắt bánh mì. 14/ Khi được mời uống rượu, bạn phải uống cạn ly để bày tỏ lòng tôn trọng 15/ Đôi lúc, bạn phải dùng khăn lau trong bữa ăn. 16/ Trong buổi tiệc, bạn nên để người phụ nữ rót rượu. 17/ Bạn nên boa cho người phục vụ dưới 10%. 18/ Khi tặng quà cho người Pháp, bạn nên kèm theo thiệp. 19/ Bạn không nên tặng nước hoa cho người phụ nữ Pháp. 20/ Có thể tùy ý gọi tên người khác trong khi đang giao tiếp. Đúng Sai 6 5 4 3 2 1 0 Kết luận Trong xu thế hội nhập ngày nay, việc mở rộng thị trường là vô cùng cần thiết. Ngoài việc nắm vững nghiệp vụ, tìm hiểu thị trường thì sự hiểu biết văn hóa, các nguyên tắc giao tiếp cũng hết sức quan trọng. Mỗi cách ứng xử khôn khéo trong giao tiếp của các bạn sẽ để lại ấn tượng tốt trong mắt đối tác. Vì vậy, khi đàm phán với người nước ngoài, hãy lưu tâm hơn trong văn hóa giao tiếp để đạt được kết quả tốt trong công việc.