Hiện nay, nước ta đang trong nền kinh tế thị trường mở cửa, với nhiều thành phần kinh tế, có sự quản lý của nhà nước, theo định hướng xã hội chủ nghĩa. Cùng với sự thay đổi đó, xây dựng cơ bản là một ngành sản xuất vật chất độc lập giữ vị trí quan trọng, nó có nhiệm vụ tái sản xuất tài sản cố định, sử dụng lượng vốn tích luỹ rất lớn của xã hội, đóng góp đáng kể vào GDP (từ 6% đến 12%) là điều kiện thu hút vốn nước ngoài trong quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá. Trong xu thế phát triển chung, đặc biệt trong cơ chế thị trường, lĩnh vực đầu tư xây lắp có tốc độ phát triển nhanh chưa từng có của nước ta. Điều đó có nghĩa là vốn đầu tư xây dựng cơ bản cũng tăng lên. Vấn đề đặt ra là làm sao quản lý vốn có hiệu quả, khắc phục tình trạng lãng phí, thất thoát vốn trong điều kiện sản xuất xây dựng cơ bản phải trải qua nhiều khâu ( thiết kế, lập dự án, thi công, nghiệm thu ) địa bàn sản xuất luôn thay đổi thời gian kéo dài có khi lên tới vài năm. Chính vì thế, hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm là một phần kế toán trọng yếu không thể thiếu đối với ngành xây dựng cơ bản. Với nhà nước, hạch toán và tính chi phí giá thành xây lắp trong các doanh nghiệp xây dựng là cơ sở để Nhà nước quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản và thu thuế Với các doanh nghiệp muốn phát triển kinh doanh bền vững lâu dài, ổn định phải tuân theo qui tắc thị trường. Do đó phải tìm cách giảm và bỏ những chi phí không cần thiết để thu được lợi nhuận cao nhất. Muốn vậy chỉ có hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm chính xác, đầy đủ các yếu tố giá trị đã bỏ ra trong quá trình sản xuất kinh doanh thì mới cung cấp được các thông tin kế toán chính xác cho quản lý chi phí. Đặc biệt là sau khi Bộ Tài Chính ban hành chế độ kế toán mới áp dụng cho tất cả các loại hình doanh nghiệp, có nhiều thay đổi. Việc phải hoàn thiện thống nhất phương thức hạch toán kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm đã trở thành một nhiệm vụ cấp bách .

doc88 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1110 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Báo cáo Hạch toán kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm xây lắp tại Công ty xây dựng Thanh Niên Hà Nội, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên