Báo cáo Thực tập tại công ty Homi Cook

Trong quá trình đổi mới và phát triển nền kinh tế ở Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể thấy nền kinh tế nước ta đang từng bước hoà nhập vào nhịp độ phát triển chung của nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy bất cứ một đất nước nào cũng đều mong muốn có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường và phát triển. Để đạt được điều này không phải Doanh Nghiệp nào cũng làm được, nhất là trong nền kinh tế thị trường, sự cạnh tranh giữa các DN diễn ra vô cùng gay gắt như hiện nay, thì việc khẳng định mình càng khó khăn hơn. Muốn vậy trước hết Doanh Nghiệp cần phải thực hiện tiết kiệm chi phí, hạ thấp giá thành và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên muốn tiết kiệm chi phí, hạ thấp giá thành nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng sản phẩm hay nói khác đi là đảm bảo nguyên tắc hiệu quả trong Kinh Doanh thì DN cần tổ chức kế toán đúng, hợp lý, chính xác. Tại vì kế toán không những là công cụ thu thập, xử lý, cung cấp các thông tin để làm căn cứ giúp DN có hướng đi chính xác, đúng đắn mà còn có chức năng kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh của DN. Việc thực hiện công tác kế toán tốt hay không đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả của công tác quản lý, cho nên các cán bộ quản lý và những người làm công tác kế toán trước hết phải là những cán bộ giàu kinh nghiệm có lòng say mê nhiệt tình với công việc. Nhận rõ thấy tầm quan trọng của công tác kế toán, trong quá trình theo học tại Trường Cao Đẳng Kinh Tế CN em đã cố gắng học tập, tiếp thu những kiến thức cơ bản nhất của chuyên ngành Kế toán Tổng hợp. Và trong thời gian thực tập tại Công ty TNHH TM Homi Cook. Em đã có thêm cơ hội được vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Trong hơn một tháng thực tập em đã hoàn thành bản báo cáo này với nội dung bao gồm: Phần I: Tìm hiểu chung về doanh nghiệp. Phần II: Tìm hiểu nghiệp vụ chuyên môn. Phần III: Nhận xét và kiến nghị. Phần IV : Nhận xét của doanh nghiệp Phần V : Nhận xét của giáo viên Vì thời gian cũng như khả năng nghiên cứu có hạn nên bài thực tập chắc chắn không tránh khỏi thiếu xót. Em rất mong được sự chỉ bảo và góp ý kiến của các Thầy Cô cũng như các Cán bộ phòng Kế toán của Công ty. Cuối cùng Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của các Cán bộ phòng Kế toán, các Cán bộ phòng ban liên quan của Công ty TNHH TM Homi Cook và các Thầy Cô bộ môn Kế toán Thương mại; đặc biệt là thầy Nguyễn Hữu Hán, để em hoàn thành bài thực tập tổng hợp đúng thời hạn.

doc96 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1541 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Báo cáo Thực tập tại công ty Homi Cook, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
LỜI MỞ ĐẦU Trong quá trình đổi mới và phát triển nền kinh tế ở Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể thấy nền kinh tế nước ta đang từng bước hoà nhập vào nhịp độ phát triển chung của nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới. Vì vậy bất cứ một đất nước nào cũng đều mong muốn có một chỗ đứng vững chắc trên thị trường và phát triển. Để đạt được điều này không phải Doanh Nghiệp nào cũng làm được, nhất là trong nền kinh tế thị trường, sự cạnh tranh giữa các DN diễn ra vô cùng gay gắt như hiện nay, thì việc khẳng định mình càng khó khăn hơn. Muốn vậy trước hết Doanh Nghiệp cần phải thực hiện tiết kiệm chi phí, hạ thấp giá thành và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên muốn tiết kiệm chi phí, hạ thấp giá thành nhưng vẫn phải đảm bảo chất lượng sản phẩm hay nói khác đi là đảm bảo nguyên tắc hiệu quả trong Kinh Doanh thì DN cần tổ chức kế toán đúng, hợp lý, chính xác. Tại vì kế toán không những là công cụ thu thập, xử lý, cung cấp các thông tin để làm căn cứ giúp DN có hướng đi chính xác, đúng đắn mà còn có chức năng kiểm tra, kiểm soát các hoạt động kinh doanh của DN. Việc thực hiện công tác kế toán tốt hay không đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và hiệu quả của công tác quản lý, cho nên các cán bộ quản lý và những người làm công tác kế toán trước hết phải là những cán bộ giàu kinh nghiệm có lòng say mê nhiệt tình với công việc. Nhận rõ thấy tầm quan trọng của công tác kế toán, trong quá trình theo học tại Trường Cao Đẳng Kinh Tế CN em đã cố gắng học tập, tiếp thu những kiến thức cơ bản nhất của chuyên ngành Kế toán Tổng hợp. Và trong thời gian thực tập tại Công ty TNHH TM Homi Cook. Em đã có thêm cơ hội được vận dụng những kiến thức đã học vào thực tế. Trong hơn một tháng thực tập em đã hoàn thành bản báo cáo này với nội dung bao gồm: Phần I: Tìm hiểu chung về doanh nghiệp. Phần II: Tìm hiểu nghiệp vụ chuyên môn. Phần III: Nhận xét và kiến nghị. Phần IV : Nhận xét của doanh nghiệp Phần V : Nhận xét của giáo viên Vì thời gian cũng như khả năng nghiên cứu có hạn nên bài thực tập chắc chắn không tránh khỏi thiếu xót. Em rất mong được sự chỉ bảo và góp ý kiến của các Thầy Cô cũng như các Cán bộ phòng Kế toán của Công ty. Cuối cùng Em xin chân thành cảm ơn sự giúp đỡ tận tình của các Cán bộ phòng Kế toán, các Cán bộ phòng ban liên quan của Công ty TNHH TM Homi Cook và các Thầy Cô bộ môn Kế toán Thương mại; đặc biệt là thầy Nguyễn Hữu Hán, để em hoàn thành bài thực tập tổng hợp đúng thời hạn. Hà nội, ngày 20 tháng 08 năm 2006 PHẦN I: TÌM HIỂU CHUNG VỀ DOANH NGHIỆP I/ ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH CỦA DOANH NGHIỆP. 1. QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA DOANH NGHIỆP + Công ty TNHH TM Homi Cook đi lên từ TTTM Siêu Thị Tại Nhà có giấy phép chứng nhận đăng ký Kinh Doanh số 0102006919 do sở kế hoạch và đầu tư Thành phố Hà Nội cấp ngày 30/12/2005. Trụ sổ chính đặt tại 104 – KhuTập thể VKS NK – BĐ – Hà Nội. Công ty TNHH TM Homi Cook là pháp nhân theo pháp luật hiện hành, thực hiện chế độ hoạch toán kinh tế độc lập, sử dụng con dấu riêng và mở tài khoản tại Ngân hàng Công thương Việt nam +Vốn điều lệ của Công ty là : 1.900.000.000 VNĐ Với những ngành nghề Kinh Doanh chủ yếu như: - Kinh Doanh các loại mặt hàng tiêu dùng, hàng gia dụng, thuỷ tinh, pha lê. - Kinh Doanh các hàng điện tử, điện lạnh, điện gia dụng. - Kinh Doanh trang thiết bị Nội, Ngoại thất. - Đại lý mua, đại lý bán, dịch vụ bán tại nhà. - Bán buôn tư liệu tiêu dùng. - Quảng cáo thương mại. - Xuất, nhập khẩu các mặt hàng Công ty Kinh Doanh………….. Là một Doanh Nghiệp mới thành lập hơn 3 năm nhưng hoạt động rất có hiệu quả, đặc biệt là mặt phân phối thị trường. Hiện nay Công ty đang phân phối hàng hoá toàn bộ khu vực miền bắc. Và Công ty còn phải cố gắng đẩy mạnh phát triển và phân phối ngày càng rộng rãi hơn nữa, không những trong thị trường trong nước và cả nước ngoài. 2.VỊ TRÍ VAI TRÒ, CHỨC NĂNG, NHIỆM VỤ CỦA CÔNG TY TRONG NỀN KT Với công nghệ sản xuất mà Doanh nghiệp đang sử dụng là dây truyền công nghệ hiện đại cộng thêm đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, nhiệt tình giúp cho công ty đã và đang tìm cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thương thường đầy cạnh tranh khốc kiệt. Vì vậy, cũng như bao Công ty khác Công ty TNHH TM Homi Cook là một trong những Công ty giữ vị trí vai trò quan trọng trong nền kinh tế, là cầu nối trung gian giữa người tiêu dùng và thị trường. Với lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là kinh doanh đồ gia dụng, vì vậy chức năng chính là chuyên phân phối các sản phẩm điện tử, điện lạnh, tin học và đặc biệt là các đồ dùng nhà bếp cao cấp, tại thị trường phía bắc của các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu như BLN Ôsima, BLN Soeulking, BLN Happy Cook, bộ nồi Happy Cook.... Để thực hiện tốt chức năng phân phối chức năng thì nhiệm vụ đặt ra cho Công ty là phải: Khai thác, cung ứng, dự trữ, tìm kiếm nguồn hàng phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhanh thuận tiện. Thực hiện nghiêm chỉnh chế độ lao động tiền lương, kiểm toán hợp đồng kinh tế, chế độ báo cáo theo đúng quy định của nhà nước. Tổ chức sản xuất Kinh Doanh theo quy định của pháp luật. Thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định của nhà nước. 3. CƠ CẤU TỔ CHỨC BỘ MÁY CỦA DOANH NGHIỆP. Hiện nay, toàn Công ty có tất cả 53 thành viên. Trong đó số lao độgn sản xuất trực tiếp là 40 người và cán bộ quản lý là 13 người, tỷ lệ đào tao của các thành viên là 100% theo đúng chuyên ngành. Công ty tổ chức bộ máy quản lý theo mô hình đa bộ phận với cơ cấu tổ chức trực tuyến chức năng và thực hiện cơ chế quản lý theo chế độ một thủ trưởng. Sơ đồ 1: Sơ đồ mô tả bộ máy quản lý của Công ty TNHH TM Homi Cook. + Chức năng, nhiệm vụ bộ máy quản lý của Công ty. Chủ tịch Công ty: Ông Lại Văn Lê là người đứng đầu bộ máy quản lý có quyền quyết định mọi vấn đề có liên quan đến mục đích và quyền lợi của Công ty. Ban giám đốc: Gồm 3 thành viên. * Ông Nhữ mạnh Hải là tổng giám đốc có quyền quyết định mọi hoạt động của Công ty và chịu mọi trách nhiệm trước chủ tịch về kết quả Kinh doanh của Công ty . * Bà Lại thị Hải Lý là phó giám đốc phụ trách về mặt tài chính của Công ty. * Ông Hồ việt Phương là giám đốc kinh doanh phụ trách mọi hoạt đọng Kinh Doanh của Công ty. Phòng Kinh Doanh: Có nhiệm vụ lập kế hoạch Kinh doanh, ký hợp đồng và tiêu thụ sản phẩm, tổ chức hoạt động Maketing từ quá trình mua đến tiêu thụ, thăm dò thị trường, quảng cáo, mở rộng thị trường, lập ra chiến lược tiếp thị.... Phòng kế toán: Có nhiệm vụ huy động vốn phục hồi kinh doanh, kiểm soát các hoạt động tài chính của Công ty, tổ chức hoạch toán kết quả sản xuất Kinh Doanh, ( lãi, lỗ ) thực hiện các nhiệm vụ thanh toán và phân phối lợi nhuận. Phòng điều hành: Có nhiệm vụ quán xuyến mọi công việc liên quan đến Công ty như: Xuất, nhập, tồn, phân bổ nhân lực giám sát công việc của các phòng ban. Phòng hậu cần: Có nhiệm vụ vận chuyển hàng hoá, dự trữ hàng hoá trong kho và bảo hành hàng của Công ty. Tuy bộ máy của Công ty khá đơn giản nhưng được xây dựng trên hệ thống hoàn chỉnh, thống nhất toàn Công ty nên mang lại hiệu quả kinh doanh cho Doanh Nghiệp. 4. CƠ CẤU TỔ CHỨC BỘ MÁY KẾ TOÁN CỦA CÔNG TY. Công ty Homi Cook tổ chức bộ máy kế toán theo hình thức tập trung. Mọi nghiệp vụ kinh tế phát sinh đều được tập trung sử lý ở phòng kế toán của Công ty. Sơ đồ 2: Sơ đồ tổ chức bộ máy kế toán. +.Chức năng, nhiệm vụ nhân viên phòng kế toán. Kế toán trưởng là người quan trọng nhất trong phòng kế toán, và là người tổ chức, điều hành công tác kiểm toán tài chính, giám sát kiểm tra và sử lý mọi nghiệp vụ kinh tế phát sinh có liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Doanh Nghiệp, tổ chức hoạch toán, kế toán tổng hợp các thông tin tài chính của Công ty thành các báo cáo có ý nghĩa giúp cho việc sử lý và ra quyết định của Giám Đốc. Kế toán công nợ: Có nhiệm thu hồi, triết nợ của khách hàng. Kế toán thuế: Có trách nhiệm về mọi hàng hoá mua vào, bán ra có liên quan đến thuế. Kế toán tổng hợp: Có nhiệm vụ bóc tách chứng từ hàng hoá, tình hình nhập xuất, tồn hàng hoá. Đồng thời coá nhiệm vụ mở sổ theo dõi chi tiết và tổng hợp các nghiệp vụ kinh tế phát sinh có liên quan đến tài sản cố định. Thủ quỹ: Bảo quản tiền mặt, chịu sự điều hành của Kế toán trưởng và phần hành kế toán có liên quan. Cộng thêm việc thanh toán lương, BHXH, và các khoản vay mượn của Công ty. + Hình thức kế toán. Hiện nay Công ty Homi Cook đang áp dụng hình thức kế toán chứng từ ghi sổ và hạch toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên. Chế độ chứng từ kế toán áp dụng căn cứ vào QĐ số 1141/TK/QĐ/CĐKT ngày 01/11/1995 của BTC. Hệ thống chứng từ kế toán của Công ty gồm ( bảng chấm công, bảng thanh toán tiền lương....). Chế độh tài khoản kế toán đang áp dụng là hệ thống TKKT ban hành theo QĐ số 1141/TK/QĐ/CĐKT ngày 01/11/1995 của BTC. Quá trình hoạch toán Công ty luôn tuân thủ quy định và vận dụng các TK trong HTTK ( TK111, 112....). + Hệ thống sổ sách mà DN sử dụng bao gồm: Sổ chi tiết tiền vay. - Sổ theo dõi sản lượng hành hoá. Sổ quỹ tiền mặt. - Sổ kế toán chi tiết TK334, 331, 131. Sổ TSCĐ. - CTGS,Sổ đăng ký chứng từ ghi sổ. Sổ theo dõi GTGT. - Sổ cái........ Sơ đồ 3: sơ đồ quy trình ghi sổ. Ghi Chú: Ghi hàng ngày Ghi cuối thỏng Đổi chiếu kiểm tra II/ Những thuận lợi, khó khăn chủ yếu ảnh hưởng đến tình hình Kinh Doanh kế toán DN trong giai đoạn hiện nay. + Với địa bàn KD nằm giữa trung tâm Hà Nội đối diện triển lãm Giảng Võ: Là nơi diễn ra hoạt động kinh tế nóng bỏng. Công ty có thuận lợi cho việc quảng cáo sản phẩm. Mặt hàng của Công ty phong phú đa dạng, hầu hết là hàng cao cấp nhập khẩu từ nước ngoài như HQ, ĐL, Thái lan .... mẫu mã đẹp, thương hiệu nổi tiếng với hàng trong nước độc quyền của Happy Cook, nên việc tiêu thụ các sản phẩm này là khá dễ dàng, nhanh chóng được thị trường tiếp nhận dẫn đến việc chiếm lĩnh thị trường là rất mạnh, tăng liên tục ở thị trường các tỉnh cũng như thị trường HN. Hiện nay Công ty đang phân phối hàng hoá cho khắp thị trường miền bắc và đang từng bước phát triển, mở rộng thị trường vào các tỉnh các ngách thị trường mà nhiều Công ty chưa thâm nhập đồng thời mở rộng thị trường vào phía Nam. Bên cạnh đó quy mô về vốn của Công ty đang có su hướng ngày càng tăng tạo điều kiện cho việc mở rộng KD ngày càng lớn hơn. Đặc biệt bộ máy hoạt động toàn Công ty đều làm việc trên hệ thống phần mềm Sao Việt, đội ngũ lãnh đạo giàu kinh nghiệm, có trình độ, có chính sách KD đúng hướng, hiệu quả. Mặt khác phần lớn nhân viên đang ở độ tuổi thanh niên có trình độ tay nghề, nhiệt tình với công việc nên rất say mê công việc. Trong 2 năm qua kết quả KD của Công ty tăng lên đáng kể thể hiện doanh thu có thu nhập tăng lên. chính vì vậy đời sống của Cán bộ, nhân viên trong Công ty cơ bản được cải thiện và nâng cao. + Với những thuận lợi trên, bên cạnh đó Công ty không gặp không ít những khó khăn trong việc thu hồi công nợ và sự cạnh tranh của các công ty khác. điều này là một yếu tố quan trọng đòi hỏi Công ty không ngừng phấn đấu nâng cao chất lượng mặt hàng, đưa ra giá cả hợp lý. Chính vì vậy Công ty cần tìm kiếm nguồn hàng phù hợp với nhu cầu tiêu dùng cả về số lượng và chất lượng. Mặt khác trong những năm gần đây chế độ kế toán có những sửa đổi, nên đòi hỏi đến công tác kế toán hoàn thiện hơn. PHẦN II: TÌM HIỂU NGHIỆP VỤ CHUYÊN MÔN I/ KẾ TOÁN LAO ĐỘNG TIỀN LƯƠNG. KHÁI NIỆM NHIỆM CỦA KẾ TOÁN LĐTL. Khái niệm: Tiền lương là biểu hiện bằng tiền của toàn bộ sản phẩm XH mà người LĐ được sử dụng để bù đắp hao phí LĐ của mình trong quá trình sản xuất ( tái sản xuất sức LĐ ). Tiền lương là phần mà DN trả cho người LĐ theo thời gian, theo khối lượng công việc mà người LĐ góp phần vào quá trình sản xuất KD của DN đó. Nhiệm vụ : Kế toán tiền lương, theo dõi phản ánh đầy đủ, liên tục, chính xác, kịp thời phân bổ đúng đối tượng các khoản tiền lương các khoản trích theo lương bà chi phí sản xuất KD của các bộ phận và đơn vị sử dụng LĐ. từ đó làm căn cứ để trả lương cho người LĐ, thực hiện tốt chính sách của Đảng và của Nhà Nước. QUY TRÌNH HẠCH TOÁN LĐ TIỀN LƯƠNG TRONG CÔNG TY HOMI COOK. Sơ đồ 4: sơ đồ luân chuyển chứng từ. + Quy trình hoạch toán: Hàng ngày căn cứ vào giấy nghỉ ốm, nghỉ phép ..... của nhân viên trưởng phòng có trách nhiệm ghi vào bảng chấm công một cách hợp lệ, trong đó ghi rõ ngày làm việc và ngày nghỉ của mỗi nhân viên. Cuối tháng căn cứ vào bảng chấm công kế toán lập bảng thanh toán lương cho bộ phận và toàn DN rồi lập bảng phân bổ tiền lương và các khoản trích theo lương. + Việc hoạch toán và tính lương cho Cán bộ, nhân viên được thực hiện trực tiếp. Chứng từ được sử dụng căn cứ để tính lương là bảng chấm công và các chứng từ có liên quan. Nguyên tắc chấm công thực hiện đi làm một ngày chấm một công. Việc chấm công được thực hiện hàng ngày vào bảng chấm công được treo công khai tại nơi làm việc để mọi người có thể kiểm tra và giám sát. Bảng chấm công tháng 10/2005 của PKD. PHƯƠNG PHÁP LẬP BẢNG LƯƠNG. Hiện nay Công ty Homi Cook trả lương cho nhân viên theo lương thời gian. Trả lương theo thời gian là hình thức trả lương cho người LĐ căn cứ vào số ngày LĐ thực tế những ngaỳ trong tháng của mỗi nhân viên theo hệ số lương và mức lương tối thiếu. Cụ thể: Lương thời gian của một NV = Mức lương tối thiểu x HSL x1,5x số ngày LVTT 26 ( 1,5 là hệ số công ty nhân thêm vào mức lương cơ bản của mỗi nhân viên để nâng cao thu nhập). VD: Dựa vào bảng chấm công tính lương cho Chị Hoàng thị Thu Hường phòng kế toán như sau: + hệ số lương: 4,6 + số ngày làm việc thực tế : 26 ngày Lương thời gian của chị Hường = 310000 x 4,6 x 1,5 x 26 =2.139.000VNĐ 26 + Riêng phòng KD là bộ phận chủ chốt trực tiếp thu, nhận sản phẩm mang lại Doanh thu chính cho Công ty do vậy ngoài cách tính lương theo thời gian của Công ty còn cộng thêm phần Doanh số vượt để khuyến khích mỗi nhân viên làm việc hiệu quả hơn. Mức tối thiểu Công ty đặt ra cho mỗi nhân viên PKD là doanh số phải đạt 65%, phần vượt được nhân với 1 hệ số cố định coi như là thưởng thêm. Cụ thể : Lương tg một NV phòng KD = Lương thời gian + (phần vượt x 0,01) VD: tính lương cho anh Nguyễn Cao Cường nhân viên phòng KD theo lương thời gian và doanh số như sau: + hệ số lương: 4,5 + số ngày làm việc thực tế : 26 ngày + doanh số vượt: 36.000.000 VNĐ Lương thời gian của anh Cường = 310000 x 4.5 x 1,5 x 26 =2.093.000VNĐ 26 Lương theo DS của anh Cường = 2093000+(36000000 x0,01) =2.452.500VNĐ + Ngoài tiền lương thời gian và phần thêm doanh số ( PKD ) mỗi nhân viên còn nhận được một khoản phụ cấp như phụ cấp trách nhiệm ( = mức lương tối thiểu * HS phụ cấp), phụ cấp ăn trưa ( = 260.000 VNĐ), phụ cấp xăng xe ( = 200.000 VNĐ). + Trong bảng thanh toán lương của mỗi nhân viên còn thể hiện các khoản khấu trừ vào lương: Bao gồm: Tạm ứng lương kỳ I, BHXH 5%, BHYT 1%. Tạm ứng lương kỳ I: Là khoản chi trả cho nhân viên từ ngày 15 -> 20. BHXH = mức lương tối thiểu * hsl * 5% BHYT = mức lương tối thiểu * hsl * 1% VD: tính BHXH và BHYT của Anh Nguyễn Cao Cường PKD như sau: BHXH = 310.000 * 4,5 * 5% = 69.750 VNĐ BHYT = 310.000 * 4,5 * 1% = 13.950 VNĐ Trong tháng Anh Cường tạm ứng 500.000 VNĐ . Như vậy tiền lương của Anh Cường thực lĩnh cuối tháng là: Lương thời gian + các khoản phụ cấp – các khoản khấu trừ = 2.093.000 + 200.00+62.000 +260.000 -(500.000 + 69.750 + 13950) = 2.031.000VNĐ Các NV khác tính tương tự. + Bảng thanh tóan lương bộ phận Bảng thanh toán lương của bộ phận được lập dựa trên bảng chấm công và các chứng từ liên quan, bảng thanh toán lương được lập hàng tháng theo từng phòng chuyển cho kế toán trưởng duyệt để làm căn cứ lập phiếu chi và phát lương. 4. KẾ TOÁN TỔNG HỢP. + sổ chi tiết TK338 : sổ này theo dõi chi tiết các khoản trích theo lương phải nộp. Kế toán căn cứ vào các chứng từ liên quan lập định khoản kế toán sau đó ghi vào các sổ chi tiết TK338 như sau : SỔ CHI TIẾT TÀI KHOẢN Tên : TK338 Đối Tượng :TK338.4 (BHYT) ĐVT : Đồng NT GS Diễn Giải SHTKĐƯ Số phát sinh Số Dư SH NT Nợ có Nợ có Dư đầu tháng 02/10 02 2/10 Trích BHYT 641,642, 334 1.639.620 10/10 10 10/10 Nộp BHYT 111 1.639.620 Cộng phát sinh 1.639.620 1.639.620 Dư cuối tháng SỔ CHI TIẾT TÀI KHOẢN TênTK : 338 Đối Tượng : TK338.3 (BHXH) ĐVT : Đồng NT GS Diễn Giải SH TKĐƯ Số phát sinh Số Dư SH NT Nợ có Nợ có Dư đầu tháng 01/10 01 01/10 Trích BHXH 641,642 334 11489.175 20/10 05 20/10 Nộp BHXH 111 11489175 Cộng phát sinh 1148915 1148915 Dư cuối tháng SỔ CHI TIẾT TÀI KHOẢN TênTK : 338.2 Đối Tượng : TK338.2 (KPCĐ) ĐVT : Đồng NT GS Diễn Giải SH TKĐƯ Số phát sinh Số Dư SH NT Nợ có Nợ có Dư đầu tháng 01/10 01 01/10 Trích BHXH 641,642 334 1323230 20/10 05 20/10 Nộp BHXH 111 1323230 Cộng phát sinh 1323230 1323230 Dư cuối tháng + Chứng Từ Ghi Sổ. Căn cứ vào chứng từ liên quan đến tiền lương và các khoản trích theo lương, sau khi kế tóan lập định khoản thì tiến hành các chứng từ ghi sổ. Đơn Vị : CTY Hoomi cook Mãu sổ : S 01- SKT/DNN CHỨNG TỪ GHI SỔ số 01 ngày 31/10/2005 ĐVT : Đồng. Chứng Từ Diễn giải SHTK Số tiền Số Ngày Nợ Có Nợ Có Tiền lương phải trả CBCNV tháng 10/05 641 642 334 22371500 43790000 66161500 Cộng 66161500 66161500 Kèm theo 1 chứng từ gốc Kế toán trưởng Kế toán ghi sổ ( Đã ký) ( Đã ký) Đơn Vị : CTY Hoomi cook Mãu sổ : S 01- SKT/DNN CHỨNG TỪ GHI SỔ số 02 ngày 31 tháng 10 năm 2005 ĐVT : Đồng Chứng từ Diễn giải SHTK Số tiền Số Ngày Nợ Có Nợ Có 31/10 Rút TGNH nộp BHXH Nộp KPC Đ Xuất quỹ BHYT 338.3 338.2 338.4 112 112 111 11489175 1223230 1639620 11489175 1223230 1639620 Cộng 14452025 14452025 Kèm theo 1 chứng từ gốc Kế toán trưởng Kế toán ghi sổ (Đã ký) (Đã ký) + Sổ đăng ký chứng từ ghi sổ: Cuối tháng căn cứ vào các chứng từ ghi sổ để tổng hợp vào sổ đăng ký chứng từ ghi sổ. Sổ này được lập và ghi chép cụ thể ở công ty như sau: Công ty TNHH Homi Cook 104 khu tập thể VKS Ngọc Khánh-BĐ-HN SỔ ĐĂNG KÝ CHỨNG TỪ GHI SỔ Năm 2005 ĐVT: Đồng Chứng từ ghi sổ Số tiền SH NT 01 02 ..... 31/10 31/10 ......... 66161500 14452025 ………… + Sổ cái TK 334: Dùng để tổng hợp ghi chép các khoản phải trả công nhân viên, thông qua các nghiệp vụ kế toán phát sinh của Công ty. Kế toán công ty đã tiến hành định khoản kế toán, lập các chứng từ ghi sổ, các chứng từ ghi sổ này đã được vào sổ đăng ký chứng từ ghi sổ. Căn cứ vào các chứng từ ghi sổ này kế toán ghi vào sổ cái. CTY TNHH Homi Cook Mẫu sổ : S03 – SKT/DNN 104 khu tập thể VKS Ngọc Khánh -BĐ _HN sổ Cỏi Tờn TK : Phải Trả Cụng nhõn Viờn SHTK : TK334 Năm 2005 ĐVT : Đồng NTGS CTGS Diễn Giải TKĐƯ Số Tiền SH NT Nợ Cú Dư đầu tháng 27/10 27/10 Trích tiền lương cho NV trong tháng 641 642 22.371.500 43.790.000 28/10 28/10 Trớch BHXH, BHYT 338 1.881.340 31/10 31/10 Trả lương cho NV =TM 111 64.280.160 Cộng Số PS 66.161.500 66.161.500 Số dư CK CTY TNHH Homi Cook 104 khu tập thể VKS Ngọc Khánh -BĐ _HN sổ Cỏi Tờn TK : Phải Trả phải nộp khỏc SHTK : TK338 Năm 2005 ĐVT : Đồng NTGS CTGS Diễn Giải TKĐƯ Số Tiền SH NT Nợ Cú Dư đầu tháng 27/10 27/10 Tớnh cỏc khoản trớch theo lương 641 642 334 4.250.585 83.201.001 881.340 31/10 31/10 Nộp BHYT, BHXH, KPCĐ=TM 111 14.452.025 Cộng Số PS 14.452.025 14.452.025 Số dư CK Kế toán trưởng Kế toán ghi sổ ( Đã ký) ( Đã ký) II : Kế TOÁN MUA – BÁN HÀNG HOÁ ĐẶC ĐIỂM CHUNG VỀ MUA BÁN HÀNG HOÁ. Mua Hàng. + Mua hàng là khâu đầu tiên của HĐ KD TM, là quá trình vốn của công ty được chuyển từ hình thức tiền tệ sang hình thức hàng hoá . - Công ty Homi cook mua hàng theo hình thức chuyển hàng. + Nhiệm vụ của kế toán mua hàng. Theo dõi ghi chép phản ánh kịp thời đầy đủ chính xác tình hình mua hàng về số lựơng kết cấu chủng loại quy cách chất lượng giá cả, hàng mua và thời điểm mua hàng. Theo dõi kiểm tra, kiểm sát tình hình thực hiện mua hàng về số lượng kết cấu, chủng loại, quy cách, giám sát tình hình thực hiện việc theo dõi thanh toán với từng nhà cung cấp . Cung cấp thông tin kịp thời thường xuyên hoặc định kỳ tình hình mua hàng, quản lý tiền hàng cho chủ DN, Cán bộ quản lý để làm cơ sở căn cứ cho việc chỉ đạo các hoạt động sản xuất KD. Bán hàng.
Tài liệu liên quan