Sau những năm đổi mới đất nước ta đã đạt được những thành tựu đáng kể trong mọi mặt đời sống xã hội. Nền kinh tế của nước ta hiện nay đang trên đà phát truiển, với nền kinh tế hàng hoá mhiều thành phần theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước, theo định hướng Xã hội chủ nghĩa đã góp phần chuiển biến mạnh mẽ trong nền kinh tế phát triển với tốc độ cao để tiến tới công nghiệp hóa hiện đại hoá. Kinh tế ngày càng phát triển thì sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, càng trở nên mạnh mẽ. Thị trường cạnh tranh tự do đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt của các doanh nghiệp chính vì vậy mọi hoạt động của bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải gắn chặt với một thị trường nhất định. Mỗi doanh nghiệp khi tiến hành sản xuất kinh doanh đều phải tính đến kết quả cuối cùng là phải thu hồi được vốn đầu tư và lợi nhuận. Để đạt được điều đó doanh nghiệp phải quan tâm tới việc quản lý chi phí vì mỗi chi phí bỏ ra đều ảnh hưởng đến lợi nhuận thu được. Vì thế vấn đề quan trọng đặt ra cho các nhà quản lí doanh nghiệp là làm sao phải kiểm soát được chi phí, thực hiện mục tiêu là đạt được lợi nhuận cao nhất với chi phí bỏ ra là thấp nhất. Mặt khác chi phí sản xuất là cơ sở để xác định giá thành sản phẩm. Việc hạch toán đúng và đủ các chi phí thực tế sẽ giúp cho các doanh nghiệp đánh giá đến kết quả sản xuất kinh doanh của mình. Một công cụ đắc lực giúp cho công tác quản lí kinh tế mang lại hiệu quả đó chính là hoạch toán kế toán nói chung và công tác hạch toán và phân tích giá thành sản phẩm nói riêng. Công tác này có ý nghĩa hết sức quan trọng, là một trong những yêu cầu thiết thực, là đối tượng được thường xuyên theo dõi kiểm tra. Là một đơn vị sản xuất kinh doanh hợp tác xã nông nghiệp xã Trung Hà Tiến Thịnh Mê Linh Vĩnh Phúc sử dụng kế toán như một công cụ đắc lực để điều hành quản lí các hoạt động kinh tế và kiểm tra quá trình sử dụng vốn. Việc hạch toán và phân tích các giá thành sản phẩm có ý nghĩa to lớn về mặt lí luận cũng như thực tiễn cung cấp nhanh chóng thông tin cho ban quản lí hợp tác xã để kịp thời đề ra các quyết định sản xuất phù hợp với tình hình biến động của thị trường. Từ những vấn đề nêu trên là một học sinh khoa kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn trên cơ sở lí luận được học tập tại trường và thực tế qua thời gian thực tập tại hợp tác xã nông nghiệp Trung Hà em đã thấy được vai trò quan trọng của việc hạch toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm đối với công tác kế toán nói riêng và hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp tác xã nói chung . trong đơn vị đặc biệt là bộ phận - kế toán tôi đã thực hiện chuyên đề của mình với đề tài Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Trung Hà Tiến Thịnh Mê Linh Vĩnh Phúc.

doc56 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1334 | Lượt tải: 2download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Chuyên đề Giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế của hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Trung Hà Tiến Thịnh Mê Linh Vĩnh Phúc, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên