Trong nền kinh tế thị trường người ta sản xuất ra là để bán, để tiêu thụ chứ không phải sản xuất ra để thoả mãn nhu cầu cá nhân. Đặc trưng của nền kinh tế thị trường là nền kinh tế dư thừa, ở đó có hàng vạn người bán nhưng chỉ có một người mua cho nên sự cạnh tranh là không thể tránh khỏi và sự gay gắt khốc liệt của cạnh tranh ngày càng cao. Bán hàng là khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất kinh doanh, nó quyết định sự tồn tại và phát triển của một doanh nghiệp, nó giúp doanh nghiệp tiêu thụ được hàng hoá, thu hồi được vốn và đảm bảo có lãi để tái đầu tư mở rộng. Bán hàng là một bước nhảy nguy hiểm chết người. Bán hàng là khâu rất quan trọng đối với tất các doanh nghiệp trong nền kinh tế quốc dân nói chung và đối với doanh nghiệp thương mại nói riêng. Đặc điểm của doanh nghiệp thương mại là không trực tiếp sản xuất ra hàng hoá mà làm nhiệm vụ trung gian lối giữa sản xuất với tiêu dùng. Trong quá trình kinh doanh doanh nghiệp thương mại gồm 2 khâu chính mua và bán, trong đó khâu bán là khâu quyết định. Để có thể đứng vững và phát triển đòi hỏi doanh nghiệp phải làm tốt khâu bán. Để có thể làm tốt khâu bán hàng đòi hỏi doanh nghiệp phải có hoạt động tạo nguồn thật tốt. Công tác dự trữ thật đầy đủ để đảm bảo cung cấp những hàng hoá có chất lượng cao, giá cả phù hợp cho khách hàng và đặc biệt người quản lý phải quản lý một cách chặt chẽ hoạt động bán hàng tình hình xuất - nhập để đảm bảo có một sự hạch toán thật chính xác, trung thực đảm bảo cung cấp những thông tin kịp thời cho quá trình ra quyết định trong kinh doanh.

doc20 trang | Chia sẻ: maiphuong | Lượt xem: 1441 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Chuyên đề Một số ý kiến về kế toán nghiệp vụ bán hàng trong các doanh nghiệp thương mại, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên