Cơ sở khoa học môi trường – Hệ sinh thái môi trường: Nhóm quan hệ đối kháng

Nội dung: Nhóm quan hệ đối kháng Cạnh tranh Sinh vật này ăn sinh vật khác Kí sinh Ức chế - cảm mhiễm Các loài tranh giành nguồn sống như thức ăn, chỗ ở ...trong mối quan hệ này, các loài đều bị ảnh hưởng bất lợi, tuy nhiên có một loài sẽ thắng thế còn các loài khác bị hại hoặc cả 2 đều bị hại.

pptx5 trang | Chia sẻ: anhquan78 | Lượt xem: 723 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Cơ sở khoa học môi trường – Hệ sinh thái môi trường: Nhóm quan hệ đối kháng, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Cơ sở khoa học môi trường – Hệ sinh thái môi trườngNhóm:Nội dung: Nhóm quan hệ đối khángCạnh tranhSinh vật này ăn sinh vật khácKí sinhỨc chế - cảm mhiễmCơ sở khoa học môi trường – Hệ sinh thái môi trường1. Quan hệ canh tranhCác loài tranh giành nguồn sống như thức ăn, chỗ ở ...trong mối quan hệ này, các loài đều bị ảnh hưởng bất lợi, tuy nhiên có một loài sẽ thắng thế còn các loài khác bị hại hoặc cả 2 đều bị hại.Cạnh tranh giành ánh sáng, nước và muối khoáng ở thực vật ; cạnh tranh giữa cú và chồn ở trong rừng, chúng cùng hoạt động vào ban đêm và bắt chuột làm thức ăn...Cơ sở khoa học môi trường – Hệ sinh thái môi trường2. Quan hệ Sinh vật này ăn sinh vật khácMột loài sử dụng loài khác làm thức ăn, bao gồm : quan hệ giữa động vật ăn thực vật, động vật ăn thịt (vật dữ - con mồi) và thực vật bắt sâu bọ. Hươu, nai ăn cỏ ; hổ, báo ăn thịt hươu, nai; sói ăn thịt thỏ;  cây nắp ấm bắt ruồ Cơ sở khoa học môi trường – Hệ sinh thái môi trường3. Quan hệ Kí sinhMột loài sống nhờ trên cơ thể của loài khác, lấy các chất nuôi sống cơ thể từ loài đó. Sinh vật “kí sinh hoàn toàn” không có khả năng tự dưỡng, sinh vật “nửa kí sinh” vừa lấy các chất nuôi sống từ sinh vật chủ, vừa có khả năng tự dưỡng. Cây tầm gửi (sinh vật nửa kí sinh) kí sinh trên thân cây gỗ (sinh vật chủ) ; giun kí sinh trong cơ thể người.Cơ sở khoa học môi trường – Hệ sinh thái môi trường4. Quan hệ Ức chế - cảm mhiễmMột loài sinh vật trong quá trình sống đã vô tình gây hại cho các loài sinh vật khác. Tảo giáp nở hoa gây độc cho cá, tôm và chim ăn cá, tôm bị độc đó, ...; cây tỏi tiết chất gây ức chế hoạt động của vi sinh vật ở xung quanh.