Đề án Cơ sở khoa học của mô hình công ty mẹ – công ty con

Trong tiến trình cải cách các doanh nghiệp nhà nước, cùng với sự sắp xếp và cổ phần hoá các doanh nghiệp nhà nước là sự ra đời hàng loạt của các tổng công ty (TCT), xã hội luôn vận động và phát triển, mô hình TCT ra đời thật sự là bước đổi mới quan hệ sản xuất , có tác dụng thúc đẩy lực lượng sản xuất phát triển. Các TCT đã thể hiện được vai trò nòng cốt, chủ lực, xương sống của nền kinh tế, hoạt động kinh doanh có hiệu quả, thu hút vốn đầu tư của nước ngoài. Tuy nhiên đây mô hình TCT chưa tạo ra sự liên kết kinh tế, gắn bó về lợi ích, thị trường trong nội bộ TCT, giảm hiệu quả và hiệu năng quản lí, năng lực cạnh tranh, tận dụng cơ sở vật chất, vốn, tài sản nhà nước hiện có. Các hạn chế như vậy tất yếu sẽ có sự ra đời của một mô hình mới thay thế cho mô hình Tổng công ty. Đó là mô hình công ty mẹ – công ty con. Trong thời điểm này, ta nhận định rõ đây không phải là một mô hình mới trên thế giới nhưng nó mới xuất hiện ở Việt Nam, được đưa vào triển khai thí điểm thực hiện hiện từ sau hội nghị lần thứ ba ban chấp hành Trung Ương khoá IX “.Thí điểm, rút kinh nghiệm để nhân rộng việc thực hiện chuyển TCT nhà nước sang hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, trong đó TCT đầu tư vốn vào các doanh nghiệp thành viên là những công ty trách nhiệm hữu hạn một chủ (TCT) hoặc là công ty cổ phần mà TCT giữ cổ phần chi phối . Ngoài ra, TCT có thể đầu tư vào các DN thuộc thành phần kinh tế khác.”. Quan hệ sản xuất và lực lượng sản xuất luôn tác động qua lại với nhau thúc đẩy nhau phát triển. Yêu cầu phát triển loại hình doanh nghiệp nhà nước (DNNN) thành mô hình công ty mẹ – công ty con. Sự ra đời của mô hình này như là một sản phẩm tất yếu của nền kinh tế thị trường, trong điều kiện các TCT hoạt động còn chưa thể hiện được sức mạnh của mình , về bất cập trong quản lí, về trách nhiệm của đồng vốn tư cách pháp nhân. Như vậy việc áp dụng mô hình mới Công ty mẹ – công ty con dường như là lối thoát để khắc phục các nhược điểm của loại hình quản lí theo kiểu TCT. Với mục đích tìm hiểu về mô hình công ty mẹ – công ty con về và ưu nhược điểm của mô hình, tôi đã lựa chọn đề tài : ”Cơ sở khoa học của mô hình công ty mẹ – công ty con”. Kết cấu của đề tài : Lời mở đầu Chương I. Mô hình công ty mẹ-con. Chương II. Ưu nhược điểm của mô hình công ty mẹ–con. Kết luận. Do mục đích chuyên sâu nên tôi chỉ đi tập trung nghiên cứu vào ưu nhược điểm của mô hình công ty mẹ- con với lí do đây là phần quan trọng để giải thích tại sao chúng ta lựa chọn mô hình nay. Thời gian thực hiện đề tài có hạn chắc không tránh khỏi sự thiếu sót, tôi mong nhận được sự đóng góp, chỉ bảo của thầy cô và những người có quan tâm đến đề án này.

doc20 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1116 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem nội dung tài liệu Đề án Cơ sở khoa học của mô hình công ty mẹ – công ty con, để tải tài liệu về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên