Đề án Nghiệp vụ thị trường mở của ngân hàng trung ương

Trong những năm qua, Việt Nam đã tiến hành công cuộc đổi mới nền kinh tế theo cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và đã đạt được những thành tựu to lơn trên mọi phương diện. Hoà chung công cuộc đổi mới, lĩnh vực tài chính-tiền tệ đã có những cải tổ sâu sắc về tổ chức bộ máy cũng như về nghiệp vụ để phù hợp với cơ chế vận hành của nền kinh tế thị trường. Sự cải tổ có tính chất căn bản nhất của hệ thống ngân hàng là từ ngân hàng một cấp chuyển sang hệ thống ngân hàng hai cấp. Điều đó đã phân định rõ chức năng quản lý nhà nước về tiền tệ tín dụng của ngân hàng Nhà nước và chức năng kinh doanh tiền tệ của các ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng khác. Trên cơ sở đó, sự ra đời của nghiệp vụ thị trường mở tại Việt Nam ngày 12/07/2000 đánh dấu bước phát triển mới trong điều hành chính sách tiền tệ từ công cụ trực tiếp sang gián tiếp. Đây là công cụ điều tiết tạo cho Ngân hang Nhà nước sự linh hoạt, chủ động trong việc điều tiết lượng tiền lưu thông trong nền kinh tế. Tuy mới đi vào hoạt động được 5 năm nhưng kết quả đạt được của nghiệp vụ thị trường mở trong việc thực hiện chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước là rất to lớn và chắc chắn trở thành một công cụ sử dụng chủ yếu trong những năm tiếp theo. Trên đây là những lý do khiến tôi rất quan tâm và chọn đề tài "Nghiệp vụ thị trường mở của Ngân hàng trung ương" để đi sâu tìm hiểu trong đề án môn học.

doc43 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1131 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề án Nghiệp vụ thị trường mở của ngân hàng trung ương, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên