Xã hội ngày càng phát triển thì chất lượng cuộc sống của con người ngày càng được cải thiện, nhu cầu của con người cũng ngày càng đa dạng và phức tạp trong đó tích trữ đảm bảo cho tương lai là mục tiêu của tất cả mọi người, do đó khả năng và nhu cầu tích trữ của dân cư sẽ tăng lên. Tích trữ vật chất có nhiều cách khác nhau, bằng vàng bạc, USD, gửi tiết kiệm, . . Tất cả các cách trên đều có khả năng đem lại lợi nhuận nhưng cũng không thể tránh khỏi những rủi ro. Hơn nữa, tổn thất do những rủi ro gây ra nhiều khi làm hại không chỉ đến bản thân mà còn ảnh hưởng đến người thân và những người phụ thuộc. Trước những nhu cầu bức thiết trên Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) đã ra đời. Nó không chỉ là biện pháp để bảo vệ khi gặp rủi ro mà còn là biện pháp để tiết kiệm thường xuyên và có kế hoạch với từng gia đình như tạo quỹ giáo dục cho con cái khi vào đại học, lập nghiệp hay cưới xin, nâng cao mức sống khi về hưu. Ở Việt nam BHNT là một loại hình dịch vụ khá mới mẻ, mới được triển khai cách đây không lâu. Đơn vị đầu tiên kinh doanh loại hình dịch vụ này là Công ty Bảo Việt Nhân thọ với tên giao dịch (BAO VIET LIFE), thành lập theo Quyết định số 568/TC/QĐ/TCCB ngày 22/6/1996. Đến nay tuy đã phát triển được hơn 6 năm, tất cả còn đang ở phía trước nhưng ta có thể nhận định rằng đây là một thị trường rất có tiềm năng, hứa hẹn một tương lai rộng mở. Đối với BHNT kết quả hoạt động kinh doanh phụ thuộc phần lớn vào kết quả hoạt động của đại lý, cộng tác viên. Đại lý BHNT là người đại diện cho công ty BHNT trong giao dịch với khách hàng, là người có ảnh hưởng chủ yếu tới số lượng hợp đồng, tỷ lệ duy trì hợp đồng, doanh thu phí,. Nói cách khác, đó là nhân tố quyết định tới kết quả hoạt động kinh doanh của công ty. Vì vậy, nâng cao chất lượng tuyển dụng, đào tạo và sử dụng đại lý BHNT luôn là một vấn đề mang tính thời sự trong kinh doanh, nhất là trong giai đoạn hiện nay khi thị trường bảo hiểm đã mở cửa và đang cạnh tranh ngày càng gay gắt. Sau một thời gian thực tập tại Công ty, nhận thức được điều này tôi đã quyết định chọn đề tài: “Bàn về vấn đề tuyển dụng đào tạo và sử dụng đại lý bảo hiểm nhân thọ ở công ty Bảo Hiểm Nhân thọ Hà Nội” để nghiên cứu. Nội dung của đề tài được thể hiện qua những phần sau: Chương I : Lý luận chung về BHNT và đại lý BHNT. Chương II : Thực trạng công tác tuyển dụng, đào tạo và sử dụng đại lý BHNT ở công ty BHNT Hà nội. Chương III : Phương hướng hoàn thiện và nâng cao hiệu quả tuyển dụng, đào tạo và sử dụng đại lý BHNT ở công ty BHNT Hà Nội. Cuối cùng em xin trân trọng cảm ơn thầy giáo Nguyễn Văn Định cùng các cán bộ công nhân viên của công ty BHNT Hà Nội đã tận tình cung cấp những kiến thức quý báu cũng như những hướng dẫn thiết thực giúp em hoàn thành đề tài này.

doc80 trang | Chia sẻ: ngatran | Lượt xem: 1542 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Bàn về vấn đề tuyển dụng đào tạo và sử dụng đại lý bảo hiểm nhân thọ ở công ty Bảo Hiểm Nhân thọ Hà Nội, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên