Phát triển kinh tế nông nghiệp nông nghiệp nông thôn. là một vấn dề rộng lớn, phức tạp, chịu tác động của nhiều yếu tố khác nhau như; các yếu tố về thể chế chính sách, điều kiện tự nhiên khoa học công nghệ, về vốn và các điều kiện khoa học công nghệ, yếu tố vùng địa lý, về vốn và các điều kiện kinh tế xã hội, yếu tố thị trường quốc tế. Tuy vậy, trong những năm đổi mới vừa qua, nhân tố đổi mới cơ chế chính sách là nhân tố nổi trội nhất, tác đọng mạnh mẽ lên sự tăng trưởng và phát triển của kinh tế nông nghiệp- nông thôn. Ngay tại Đại hội đảng toàn quốc lần thứ V đã khẳng định “Tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn, coi nông nghiệp là mặt trận hàng đầu”. Mặt khác với hơn 70% dân số sống chủ yếu ở nông thôn, 76% dân số nước ta làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, hơn 50% tổng kim ngạch xất khẩu là do ngành nông nghiệp đóng góp. Do đó trong thời gian qua Đảng và nhà nước ta đã tập trung mọi nguồn lực cho phát triển nông nghiệp nông thôn. Xuất phát từ thực tế khách quan và tính cấp thiết của đề tài. Em chọn đề tài: “Các chính sách cơ bản của chính phủ để phát triển nông nghiệp- nông thôn Việt nam trong giai đoạn hiện nay”. Nội dung của đề tài này bao gồm: PHẦN I: VAI TRÒ CỦA CHÍNH PHỦ TRONG NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG NÓI CHUNG VÀ TRONG KINH TẾ NÔNG NGHIỆP- NÔNG THÔN NÓI RIÊNG. PHẦN II: CÁC CHÍNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ NÔNG NGHIỆP- NÔNG THÔN VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY. PHÂN III: CÁC GIẢI PHÁP CƠ BẢN ĐỂ HOÀN THIỆN CHÍNH SÁCH PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP- NÔNG THÔN VIỆT NAM TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY. Mặc dù đã có nhiều cố gắng nhưng thời gian và khả năng có hạn cho nên bài viết này sẽ không tránh khỏi những thiếu xót. Em rất mong nhận được sự góp ý của cô phụ trách đề tài và của các bạn sinh viên. Em xin chân thành cảm ơn cô nguyễn kim dung đã tận tình giúp đỡ và hướng dẫn em thực hiện đề tài này.

doc30 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1180 | Lượt tải: 1download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Các chính sách cơ bản của chính phủ để phát triển nông nghiệp- Nông thôn Việt nam trong giai đoạn hiện nay, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên