Chiến lược được hiểu như là tổng thể các quyết định, các hành động liên quan tới việc lựa chọn các phương tiện và phân bổ nguồn lực nhằm đạt được một mục tiêu dài hạncủa tổ chức. Theo Michael Porter, “có chiến lược rõ ràng, đó là một nhu cầu thúc bách khi chúng ta bước vào thế kỷ 21” 1 Cụ thể, quá trình quản trị chiến lược giúp các doanh nghiệp thấy rõ mục đích và hướng đi của mình, giúp các nhà lãnh đạo, các quản trị viên xem xét và xác định xem doanh nghiệp đi theo hướng nào và khi nào đạt tới mục tiêu. Nhờ có quản trị chiến lược, doanh nghiệp sẽ gắn các quyết định ngắn hạn trong bối cảnh dài hạn. Do vậy, các quyết định sẽ sát với tình hình thực tế hơn và mang lại hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, thực tiễn cho thấy rằng các doanh nghiệp nào vận dụng quản trị chiến lược tốt thì đạt được kết quả tốt hơn kết quả họ đạt được trước đó và các kết quả của các doanh nghiệp không vậndụng quản trị chiến lược. Quá trình đổi mới kinh tế ở nước ta trong những năm qua đã đem lại các kết quả khả quan, tốc độ tăng trường bình quân hàng nămđạt trên 7%, kim ngạch xuất khẩu gia tăng từng năm. Thu nhập và đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện rõ rệt. Trong thành tích chung đó, ngành cao su cũng có góp phần đáng kể_ là một trong ba mặt hàng nông sản xuấtkhẩu chủ lực của nước ta (cùng với gạo và cà phê), với tư cách là một đơn vị thành viên của Tổng Công ty cao su Việt Nam, Công ty cao su Đồng Phú cũng đã, đang và sẽ phấn đấu đóng góp cho thành tích chung của toàn ngành cao su . Thế kỷ 21 này vớinhững biến đổi sâu sắc về khoa học, công nghệ, với xu hướng toàn cầu hoá kinh tế cũng như việc hình thành và phát triển của nền kinh tế tri thức tiếp tục đặt nền kinh tế đất nước ta trước những vận hội mới nhưng cũng không thiếu những thách thức, đe doạ mới. Trước sự thay đổi nhanh chóng của môi trường kinh doanh như hiện nay, để tồn tại và phát triển các doanh nghiệp cần phải thay đổi để thích ứng với môi trường. Nói một cách khác, môi trường kinhdoanh thay đổi đòi hỏi phải 1 Tài liệu tham khảo 8 ( Tư duy lại tương lai), trang 85. 4 xem xét lại định hướng chiến lược phát triển của doanh nghiệp _cụ thể ở đây là Công ty Cao su Đồng Phú nhằm thích ứng với giai đoạnphát triển sắp tới .

pdf57 trang | Chia sẻ: oanhnt | Lượt xem: 1152 | Lượt tải: 0download
Bạn đang xem trước 20 trang tài liệu Đề tài Chiến lược phát triển của Công ty Cao su Đồng Phú đến năm 2015_Các giải pháp và kiến nghị, để xem tài liệu hoàn chỉnh bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên